Đâu là sự thật?!

 

Gian truân trên chuyến đò tình!

-------------------------------------------------------

Theo quyển sách "Lịch sử Trung đoàn 271" do Đảng Uỷ - Chỉ huy Sư đoàn 5 biên soạn và Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành vào những năm 73-74 của thế kỷ trước đồng đội của anh trai tôi - bộ đội của Trung đoàn 271 chiến đấu tại Phước Long Bù Đăng Đắk Song Quảng Đức... Chiến thắng hoàn toàn nhưng thương vong cũng không ít. Năm 76 đội công tác hậu chiến của Trung đoàn 271 đã quy tập hài cốt Liệt sĩ của Trung đoàn mình và bàn giao cho xã Bù Đăng.

Ngày 10/05/2009 chúng tôi thực hiện chuyến tìm mộ Liệt sĩ ở khu vực Đồng Xoài và Bù Đăng của tỉnh Bình Phước. Chúng tôi đã chụp ảnh của 115 mộ Liệt sĩ tại NTLS huyện Bù Đăng khi so sánh với tàng thư của Trung đoàn 271 tôi nhận thấy: Trong biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ E271 cho xã Bù Đăng có 53 bộ hài cốt Liệt sĩ nhưng tại NTLS huyện Bù Đăng (tại thời điểm đó) chỉ có 44 mộ Liệt sĩ của E271 mà hầu hết thông tin trên bia mộ đều có sai sót. Có những mộ thông tin trên bia mộ sai sót quá lớn dẫn đến gia đình không thể nhận được mộ người thân.

Tôi đã viết 43 lá thư gửi qua đường Bưu điện tới các gia đình Liệt sĩ của E271 tại NTLS Bù Đăng (có 1 mộ vừa được thay bia mới có nghĩa là gia đình đã tới viếng). Trong số 43 mộ Liệt sĩ này có 3 mộ mà thông tin trên bia mộ sai quá lớn đó là:

1. Liệt sĩ Lữ Minh Cần - quê Nghệ An nhưng trên bia mộ ghi Lê Minh Cần - quê Hải Hưng.

2. Liệt sĩ Đỗ Trọng Yên - quê Hà Tây nhưng trên bia mộ ghi Đỗ Trọng yến - quê Hà Tĩnh.

3. Liệt sĩ Vũ Trọng Nhượng - quê Nghệ An nhưng trên bai mộ ghi Vũ Trọng Nhung quê Thái Bình.

Sau 10 ngày gửi thư niềm vui đã đến với rất nhiều gia đình. Có những tiếng khóc vỡ oà vì hạnh phúc.

Trong ba trường hợp nêu trên gia đình Liệt sĩ Cần và gia đình Liệt sĩ Nhượng đã điện thoại nhờ tôi tìm kiếm thêm chứng cứ để khẳng định mộ này là mộ người thân của mình. Riêng gia đình Liệt sĩ Đỗ Trọng Yên thì anh Đỗ Trọng Tĩnh mang lá thư mà tôi đã gửi cho gia đình tìm gặp Marin. Ông đã trao đổi với Marin những gì tôi không rõ. Chỉ biết rằng ngay sau đó Marin đã đăng bài viết: “Không có phần mộ của liệt sĩ Đỗ Trọng Yên tại NTLS huyện Bù Đăng như ông Nguyễn Sỹ Hồ và ông Nguyễn Văn Ái báo tin" trên website: www.nhantimdongdoi.org (đọc bài viết tại đây) với nhiều chi tiết thông tin bịa đặt và lời lẽ rất khó nghe.

alt

Nhưng không sao! Sự thật thì luôn là sự thật!

Mất 16 tháng để tôi tập hợp đủ các tài liệu. Ngày 7 tháng 9 năm 2010 tôi đã gửi tới Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Phước  bộ hồ sơ gồm: Danh sách Liệt sĩ Trung đoàn 271 giai đoạn 1972-1977 Sơ đồ chôn cất Liệt sĩ do đồng đội vẽ lại Biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ của Trung đoàn 271 (9/1976) và Phiếu đề nghị điều chỉnh thông tin trên bia mộ tại NTLS huyện Bù Đăng:

altalt

altalt

alt

Mất thêm gần 7 tháng nữa Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Phước mới thẩm tra xác minh xong thông tin từ Sở LĐTB&XH TP Hà Nội Thái Bình Nghệ An Hà Tĩnh. Ngày 5 tháng 4 năm 2011 Sở LĐTB&XH Bình Phước dã ra quyết định:

alt

alt

Hôm nay đây bia mộ của ba Liệt sĩ nêu trên tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước đã được sửa chữa lại thông tin về: Họ tên Quê quán ... đúng như trong lý lịch quân nhân ngày các Anh lên đường nhập ngũ.

BIA MỘ CŨ
(Do Người đưa đò chụp 5/2009)
BIA MỘ MỚI
(Do Đỗ Văn Khiểm chụp 5/2011)
alt
alt 
alt
 alt
alt
 alt

 

Hiện tại tôi đã tập hợp đủ tài liệu để làm cơ sở sửa chữa những sai sót thông tin trên bia mộ Liệt sĩ của Trung đoàn 271 tại NTLS huyện Bù Đăng. Sau khi hoàn thành tôi tiếp tục công việc này cho NTLS Thị xã Phước Long.

 

 

 

Nguyễn Thị Hồng Vân

Kính gửi anh Hồ!
Mộ của em tôi đã nhiều năm nay tôi chưa tìm được; Nhưng khi được biết các thông tin của các LS qua Blog của anh; Tôi đã nguyện làm "người đưa đò"; Biết đâu một ngày nào đó tôi sẽ tìm được mộ em của mình.
Nếu đất nước này có nhiều người như anh thì hạnh phúc biết bao!..
Cảm ơn Anh về tất cả.
Trân trọng.

Nguyễn Thị Hồng Vân

Về các TTLS

Chào anh Hồ!
Cảm ơn vì tấm lòng của anh qua các thông tin của anh tôi nguyện làm người kế tiếp đưa đò cung cấp thông tin từ các bia mộ mà anh đã đăng tải chuyển tới thân nhân LS; Sống ở trên đời nếu có một tấm lòng ta sẽ cảm thấy cuộc đời này thật đáng trân trọng.
Chúc anh sức khoẻ hạnh phúc
Trân trọng.

Nguyễn Sỹ Hồ

Kính gửi anh LUBIM!

Tôi rất trân trọng những tình cảm của anh đã dành cho tôi từ trước tới nay.

Anh LUBIM ạ! Tôi vẫn tôn trọng những việc mà Marin đã làm được và tôi vẫn coi các bạn ở đó như em cháu của mình vậy.

Tôi nghĩ: đây là dịp để nhắc các bạn ấy tự xem xét lại những việc mình đã làm.

LUBIM97

Bác NGUYÊN SỸ HỒ kính mến.
Đã ngưỡng mộ những việc làm thầm lặng nhưng cao cả của bác từ lâu.Nay đọc viết này càng thêm khâm phục sự nhiệt tình nhẫn nại kì công nghiêm cẩn của bác đối với những đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến tranh giải phóng vừa qua.Xin gửi tới bác lời chúc sức khỏe và lời chaò kính trọng của một CCB.
Mong bác không cần suy nghĩ nhiều vì những lời vô lối thiếu trách nhiệm của vài cá nhân tại trung tâm MARIN.Ai cũng hiểu ở đâu cũng có những con...giòi như thế.
Kính
LUBIM97

Người đưa đò

@Anh Hành Trình!

Bài viết này chỉ là một thông báo hay KHÔNG CÓ mộ LS Đỗ Trọng Yên tại NTLS Bù Đăng mà thôi.

Anh nói chi to tát làm tui hỉnh mũi lên đó. Cảm ơn anh!

bahanh

Xin chúc mừng đồng hương nhiều. Thật trên cả tuyệt vời! Anh đừng chấp Martin... mà giảm mất cái vĩ đại của mình đi.
Trân trọng

Lê Văn

Ơ cái bác này lạ! Tên Hồ có thể hơn tuổi em vả lại hết sức tôn trọng nên em gọi là Bác Hồ. Hỏi Bác nếu anh của cha em tên Hồ em xưng thế nào đây? Hoặc giả anh của em tên Hồ con em xưng sao đây? Sao trước khi sinh Bác không nói với cha mình đừng đặt tên là Hồ huý đấy?
Cứ yên tâm để người ta gọi vậy đi.
Vừa đọc bài "Giúp tìm thân nhân liệt sĩ" trên báo "Người lao động" biết thêm nhiều thông tin về Bác. Thật đáng trân trọng!

Người đưa đò

@Bác Lê Văn!

Bác cứ gọi em là Bác Hồ thành ra phạm húy đó bác. Cái chính là nhờ các bác mà thôn tin về LS trong trang "Người đưa đò" tỏa rộng muôn nơi tạo cơ hội cho nhiều gia đình tìm được mộ người thân.

Xin trân trọng cảm ơn bác LV!

Người đưa đò

@Bác Nguyễn Sĩ Lương!

Bác quê Hương Sơn còn em Hương Khê bác ạ.
Cùng Hương cùng Hà cùng Nguyễn Sĩ
Cùng Đông Nam: Bà Rịa - Bình Dương

Bác thơ ca hay quá em út thì mù tịt.
Cảm ơn bác đã ghé thăm. Bác động viên làm em hỉnh mũi!

Lê Văn

Gửi Bác Hồ

Bác Hồ kính mến!
Nhận được meo của Bác em đã đọc bài. Thực tình em chẳng biết góp ý gì. Bởi tất cả thông tin Bác đưa trên em mù tịt. Ngày trước em ở lính nhưng hoạt động ở Thừa Thiên. Các đơn vị địa danh phía trong em không rõ.
Chỉ biết rằng hết sức cảm phục Bác vì nghĩa cử đối với các liệt sĩ và gia đình họ.
Chúc Bác khoẻ!