Đâu là sự thật?!

 

Gian truân trên chuyến đò tình!

-------------------------------------------------------

Theo quyển sách "Lịch sử Trung đoàn 271" do Đảng Uỷ - Chỉ huy Sư đoàn 5 biên soạn và Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành vào những năm 73-74 của thế kỷ trước đồng đội của anh trai tôi - bộ đội của Trung đoàn 271 chiến đấu tại Phước Long Bù Đăng Đắk Song Quảng Đức... Chiến thắng hoàn toàn nhưng thương vong cũng không ít. Năm 76 đội công tác hậu chiến của Trung đoàn 271 đã quy tập hài cốt Liệt sĩ của Trung đoàn mình và bàn giao cho xã Bù Đăng.

Ngày 10/05/2009 chúng tôi thực hiện chuyến tìm mộ Liệt sĩ ở khu vực Đồng Xoài và Bù Đăng của tỉnh Bình Phước. Chúng tôi đã chụp ảnh của 115 mộ Liệt sĩ tại NTLS huyện Bù Đăng khi so sánh với tàng thư của Trung đoàn 271 tôi nhận thấy: Trong biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ E271 cho xã Bù Đăng có 53 bộ hài cốt Liệt sĩ nhưng tại NTLS huyện Bù Đăng (tại thời điểm đó) chỉ có 44 mộ Liệt sĩ của E271 mà hầu hết thông tin trên bia mộ đều có sai sót. Có những mộ thông tin trên bia mộ sai sót quá lớn dẫn đến gia đình không thể nhận được mộ người thân.

Tôi đã viết 43 lá thư gửi qua đường Bưu điện tới các gia đình Liệt sĩ của E271 tại NTLS Bù Đăng (có 1 mộ vừa được thay bia mới có nghĩa là gia đình đã tới viếng). Trong số 43 mộ Liệt sĩ này có 3 mộ mà thông tin trên bia mộ sai quá lớn đó là:

1. Liệt sĩ Lữ Minh Cần - quê Nghệ An nhưng trên bia mộ ghi Lê Minh Cần - quê Hải Hưng.

2. Liệt sĩ Đỗ Trọng Yên - quê Hà Tây nhưng trên bia mộ ghi Đỗ Trọng yến - quê Hà Tĩnh.

3. Liệt sĩ Vũ Trọng Nhượng - quê Nghệ An nhưng trên bai mộ ghi Vũ Trọng Nhung quê Thái Bình.

Sau 10 ngày gửi thư niềm vui đã đến với rất nhiều gia đình. Có những tiếng khóc vỡ oà vì hạnh phúc.

Trong ba trường hợp nêu trên gia đình Liệt sĩ Cần và gia đình Liệt sĩ Nhượng đã điện thoại nhờ tôi tìm kiếm thêm chứng cứ để khẳng định mộ này là mộ người thân của mình. Riêng gia đình Liệt sĩ Đỗ Trọng Yên thì anh Đỗ Trọng Tĩnh mang lá thư mà tôi đã gửi cho gia đình tìm gặp Marin. Ông đã trao đổi với Marin những gì tôi không rõ. Chỉ biết rằng ngay sau đó Marin đã đăng bài viết: “Không có phần mộ của liệt sĩ Đỗ Trọng Yên tại NTLS huyện Bù Đăng như ông Nguyễn Sỹ Hồ và ông Nguyễn Văn Ái báo tin" trên website: www.nhantimdongdoi.org (đọc bài viết tại đây) với nhiều chi tiết thông tin bịa đặt và lời lẽ rất khó nghe.

alt

Nhưng không sao! Sự thật thì luôn là sự thật!

Mất 16 tháng để tôi tập hợp đủ các tài liệu. Ngày 7 tháng 9 năm 2010 tôi đã gửi tới Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Phước  bộ hồ sơ gồm: Danh sách Liệt sĩ Trung đoàn 271 giai đoạn 1972-1977 Sơ đồ chôn cất Liệt sĩ do đồng đội vẽ lại Biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ của Trung đoàn 271 (9/1976) và Phiếu đề nghị điều chỉnh thông tin trên bia mộ tại NTLS huyện Bù Đăng:

altalt

altalt

alt

Mất thêm gần 7 tháng nữa Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Phước mới thẩm tra xác minh xong thông tin từ Sở LĐTB&XH TP Hà Nội Thái Bình Nghệ An Hà Tĩnh. Ngày 5 tháng 4 năm 2011 Sở LĐTB&XH Bình Phước dã ra quyết định:

alt

alt

Hôm nay đây bia mộ của ba Liệt sĩ nêu trên tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước đã được sửa chữa lại thông tin về: Họ tên Quê quán ... đúng như trong lý lịch quân nhân ngày các Anh lên đường nhập ngũ.

BIA MỘ CŨ
(Do Người đưa đò chụp 5/2009)
BIA MỘ MỚI
(Do Đỗ Văn Khiểm chụp 5/2011)
alt
alt 
alt
 alt
alt
 alt

 

Hiện tại tôi đã tập hợp đủ tài liệu để làm cơ sở sửa chữa những sai sót thông tin trên bia mộ Liệt sĩ của Trung đoàn 271 tại NTLS huyện Bù Đăng. Sau khi hoàn thành tôi tiếp tục công việc này cho NTLS Thị xã Phước Long.

 

 

 

Nguyễn si Lương

Thật bất ngờ khi dò theo đương lick mới biết anh là động hương lại đang làm một công việc đáng trân trọng . trong thời buổi này con người làm được việc như anh quả không nhiều . cầu mong vợ chồng anh và gia đình mạnh khỏe để giúp ích cho đời .
tò mò tí anh ở huyện nào vậy
Chúc anh vui

Người đưa đò

@Anh Võ Minh kính!

Cảm ơn anh đã ghé thăm. Hôm rồi đoàn CCB E271 ở Hà Nội vào ĐắkNông tìm mộ đồng đội các anh đã ghé Bù Đăng nên đã biết ba trường hợp thông tin trên trên bia mộ mới sửa xong. Em đã đề nghị Sở LĐTB&XH Bình Phước có cuộc họp ba bên để thống nhất việc sửa chữa những sai sót này một cách rốt ráo. Đáng lẽ ra LS Lê Xuân Chiều (quê Thanh Hoá mà trên bia ghi quê Nghệ Tĩnh) cũng sửa luôn đợt này rồi nhưng hôm đó em làm hồ cho 3 mộ.

Võ Minh

Võ Minh gửi Nguyễn Sỹ Hồ

Chúc mừng những kết quả tốt đẹp mà Hồ đã làm được. Đã đem lại niềm vui cho nhiều thân nhân gia đình liệt sỹ trong những thời gian vừa qua. Các anh rất cảm phục về những nghĩa cử của em.
Chúc em và gia đình sức khỏe hạnh phúc.
Thân mến.
Võ Minh

Người đưa đò

Kính gửi anh (chị) Vu Ha!

Xin được chia sẻ nỗi niềm cùng gia đình! Những vụ việc như anh nêu tôi cũng gặp khá nhiều có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất lạc đó. Vấn đề còn lại là anh tìm bằng được đội quy tập mộ Liệt sĩ từ Lào đợt đó xem họ bàn giao cho địa phương nào? Và trong biên bản bàn giao có tên bố anh không?
Điều làm tôi khó giải thích nhất hiện nay tại các đội quy tập mộ LS những năm 80 họ bàn giao cho bất kỳ địa phương nào "tuỳ hứng" anh ạ.

Xin chia sẻ đôi điều cùng anh!

Vu ha

KÍnh gửi anh Hồ là con của một liệt sỹ đã hy sinh tại mặt trận phía tây (Lào) và hiện nay tôi vẫn chưa tìm được mộ của bố tôi khi đọc bài viết này tôi vô cùng cảm kích trước những việc anh đã làm. Gia đình tôi cũng chưa tìm được mộ của bố tôi ( trải qua hơn 10 năm tìm kiếm nhưng đều không có kết quả). Bố tôi hy sinh năm 1966( tại Lào) đến năm 1974 Mộ Bố tôi được bốc và đưa về Việt Nam( Thanh Hóa)( gia đình tôi đã gặp được bác trực tiếp bốc mộ của bố tôi - năm 1998) từ đó đến nay gia đình tôi đã hỏi và đi tìm ở Thanh hóa nhưng vẫn không có nghĩa trang nào có tên của bố tôi ( Vũ Văn Cành- sinh năm 1927 Quê quán : Liễn sơn - Lập Thạch - Vĩnh Phúc; hy sinh ngày 13/6/1966). Ước gì gia đình tôi sẽ nhận được thông tin quý từ anh.

Người đưa đò

Hiện nay nhiều tổ chức lập ra nhiều người nói tiêu chí này nọ hay lắm nhưng thực chất việc làm của họ không được như họ nói. Nói chung phải cảnh giác với những tổ chức như vậy.

-----------------------------------

@Anh Nguyễn Đăng Hà kính mến!
Anh ạ với em bây giờ: Việc mình mình làm Việc ai làm mặc ai. Các anh là CCB nên anh càng hiểu hơn ai hết.
Hôm trước đoàn CCB E271 vào ĐắkNông tìm mộ đồng đội anh Lâm (ĐHQG Hà Nội) có gọi cho em nhưng em lại kẹt việc vác tù và bên Tây Ninh nên không tham dự được.
Cảm ơn anh NĐH đã chia sẻ!

Người đưa đò

@Anh Lê Bá Liễu!
Xin cảm ơn Miền Tây đã ghé thăm và gửi com. Anh thấy đó! Bài viết chỉ là một thông báo về một sự thật thôi anh ạ.

Ng Đăng Hà

Cám ơn Hồ

Chuyên tất trách của đơn vị sau ngày giải phóng đã làm cho sau này nhièu hậu quả. Có những trường hợp bây giờ không tìn được lại chính xác tên tuổi các liệt sĩ. Mà gần đây cũng có chuyện sai sót. Trong chuyến đi vào thăm các liệt sĩ năm 2010 ở Nghĩa trang Bù Đăng bọn mình cũng phát hiện ra nhiều sai sót khi làm lại bia mộ. Đó là nhưngững anh em mình biết rõ còn các anh em khác chắc cũng gặp phải trường hợp tương tự.
Hiện nay nhiều tổ chức lập ra nhiều người nói tiêu chí này nọ hay lắm nhưng thực chất việc làm của họ không được như họ nói. Nói chung phải cảnh giác với những tổ chức như vậy. Mình rất tin tưởng vào những việc làm của Hồ. Chúc sức khỏe Hồ và gia đình.

Miền Tây

Gửi anh Hồ

Cuối cùng tên tuổi các LS đã được ghi nhận đúng tren bia mộ.Thực sự cảm phục anh anh Hồ than mến. Còn việc Martin...thôi thi anh cũng nên chấp nê làm gì.
Chúc anh vui

Nguyễn Sỹ Hồ

Anh Lê Hoàng!

Xin chân thành đón nhận những tình cảm của anh đã dành cho công việc thứ hai mà tôi đang làm.
Xin cảm ơn anh!