Đâu là sự thật?!

 

Gian truân trên chuyến đò tình!

-------------------------------------------------------

Theo quyển sách "Lịch sử Trung đoàn 271" do Đảng Uỷ - Chỉ huy Sư đoàn 5 biên soạn và Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành vào những năm 73-74 của thế kỷ trước đồng đội của anh trai tôi - bộ đội của Trung đoàn 271 chiến đấu tại Phước Long Bù Đăng Đắk Song Quảng Đức... Chiến thắng hoàn toàn nhưng thương vong cũng không ít. Năm 76 đội công tác hậu chiến của Trung đoàn 271 đã quy tập hài cốt Liệt sĩ của Trung đoàn mình và bàn giao cho xã Bù Đăng.

Ngày 10/05/2009 chúng tôi thực hiện chuyến tìm mộ Liệt sĩ ở khu vực Đồng Xoài và Bù Đăng của tỉnh Bình Phước. Chúng tôi đã chụp ảnh của 115 mộ Liệt sĩ tại NTLS huyện Bù Đăng khi so sánh với tàng thư của Trung đoàn 271 tôi nhận thấy: Trong biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ E271 cho xã Bù Đăng có 53 bộ hài cốt Liệt sĩ nhưng tại NTLS huyện Bù Đăng (tại thời điểm đó) chỉ có 44 mộ Liệt sĩ của E271 mà hầu hết thông tin trên bia mộ đều có sai sót. Có những mộ thông tin trên bia mộ sai sót quá lớn dẫn đến gia đình không thể nhận được mộ người thân.

Tôi đã viết 43 lá thư gửi qua đường Bưu điện tới các gia đình Liệt sĩ của E271 tại NTLS Bù Đăng (có 1 mộ vừa được thay bia mới có nghĩa là gia đình đã tới viếng). Trong số 43 mộ Liệt sĩ này có 3 mộ mà thông tin trên bia mộ sai quá lớn đó là:

1. Liệt sĩ Lữ Minh Cần - quê Nghệ An nhưng trên bia mộ ghi Lê Minh Cần - quê Hải Hưng.

2. Liệt sĩ Đỗ Trọng Yên - quê Hà Tây nhưng trên bia mộ ghi Đỗ Trọng yến - quê Hà Tĩnh.

3. Liệt sĩ Vũ Trọng Nhượng - quê Nghệ An nhưng trên bai mộ ghi Vũ Trọng Nhung quê Thái Bình.

Sau 10 ngày gửi thư niềm vui đã đến với rất nhiều gia đình. Có những tiếng khóc vỡ oà vì hạnh phúc.

Trong ba trường hợp nêu trên gia đình Liệt sĩ Cần và gia đình Liệt sĩ Nhượng đã điện thoại nhờ tôi tìm kiếm thêm chứng cứ để khẳng định mộ này là mộ người thân của mình. Riêng gia đình Liệt sĩ Đỗ Trọng Yên thì anh Đỗ Trọng Tĩnh mang lá thư mà tôi đã gửi cho gia đình tìm gặp Marin. Ông đã trao đổi với Marin những gì tôi không rõ. Chỉ biết rằng ngay sau đó Marin đã đăng bài viết: “Không có phần mộ của liệt sĩ Đỗ Trọng Yên tại NTLS huyện Bù Đăng như ông Nguyễn Sỹ Hồ và ông Nguyễn Văn Ái báo tin" trên website: www.nhantimdongdoi.org (đọc bài viết tại đây) với nhiều chi tiết thông tin bịa đặt và lời lẽ rất khó nghe.

alt

Nhưng không sao! Sự thật thì luôn là sự thật!

Mất 16 tháng để tôi tập hợp đủ các tài liệu. Ngày 7 tháng 9 năm 2010 tôi đã gửi tới Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Phước  bộ hồ sơ gồm: Danh sách Liệt sĩ Trung đoàn 271 giai đoạn 1972-1977 Sơ đồ chôn cất Liệt sĩ do đồng đội vẽ lại Biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ của Trung đoàn 271 (9/1976) và Phiếu đề nghị điều chỉnh thông tin trên bia mộ tại NTLS huyện Bù Đăng:

altalt

altalt

alt

Mất thêm gần 7 tháng nữa Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Phước mới thẩm tra xác minh xong thông tin từ Sở LĐTB&XH TP Hà Nội Thái Bình Nghệ An Hà Tĩnh. Ngày 5 tháng 4 năm 2011 Sở LĐTB&XH Bình Phước dã ra quyết định:

alt

alt

Hôm nay đây bia mộ của ba Liệt sĩ nêu trên tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước đã được sửa chữa lại thông tin về: Họ tên Quê quán ... đúng như trong lý lịch quân nhân ngày các Anh lên đường nhập ngũ.

BIA MỘ CŨ
(Do Người đưa đò chụp 5/2009)
BIA MỘ MỚI
(Do Đỗ Văn Khiểm chụp 5/2011)
alt
alt 
alt
 alt
alt
 alt

 

Hiện tại tôi đã tập hợp đủ tài liệu để làm cơ sở sửa chữa những sai sót thông tin trên bia mộ Liệt sĩ của Trung đoàn 271 tại NTLS huyện Bù Đăng. Sau khi hoàn thành tôi tiếp tục công việc này cho NTLS Thị xã Phước Long.

 

 

 

Lê Hoàng

Xin phép cho tôi được chúc mừng Anh chúc mừng Chiến thắng của Tình yêu và Sự thật! Lâu nay tôi chỉ nghĩ tới máu xương và nước mắt đằng sau những bia mộ Liệt sĩ; nay tôi nhận ra rằng không chỉ vậy mà còn có không biết bao nhiêu là trở trăn và vô vàn những giọt mồ hôi!
Xin cảm ơn cuộc đời khi còn có những người như Anh!

Nguyễn Sỹ Hồ

Anh Nguyên Hùng

@Anh Nguyên Hùng:
Xin cảm ơn anh về tất cả những gì anh đã dành cho NSH!

nguyenhung

Anh Nguyễn Sỹ Hồ

@Anh Nguyễn Sỹ Hồ:
Những việc anh làm quả ít có gì so sánh được. Mọi người rất ngưỡng mộ vợ chồng anh.

Riêng trường hợp về liệt sĩ Đỗ Trọng Yên trước đây tôi cũng đã được biết chuyện qua những bài viết của anh và Martin và một lần nữa xin chia sẻ và ủng hộ anh.

p/s: Anh có thể sửa ô viết góp ý bằng cách sửa file style.css:

Tại dòng
#CommentForm label {
width:13em;

> đổi 13em thành 6em.