Cảm ơn những người “đưa đò” lặng lẽ

alt

Tôi là thân nhân LS nhiều năm qua vẫn chưa tìm được phần mộ của bác tôi trong khi nội tôi đã gần 90 tuổi vẫn khắc khoải chờ đợi tin về phần mộ con trai.

Thương mẹ thương bà bố con tôi không tiếc tiền của công sức để bà tôi thanh thản trước khi về với tổ tiên nhưng ước mơ nhỏ nhoi đó vẫn là một điều quá xa vời với gia đình tôi. Dường như đêm khuya nào tôi cũng lang thang vào mạng với một hy vọng mong manh để tìm được đơn vị của bác tôi vì trong giấy báo tử chỉ ghi ký hiệu KHP.

Tra qua mạng tôi không thấy thông tin về ký hiệu này người thì trả lời ký hiệu đó là bộ đội địa phương không phải là quân chủ lực. Nhưng là bộ đội địa phương nào thì không ai biết. Người khuyên tôi nên tìm lại giấy tờ như giấy khen thư từ biết đâu có được thông tin về đơn vị. Nhưng lá thư cuối cùng bác tôi gửi về địa danh là Hà Tĩnh không ghi đơn vị bằng tổ quốc ghi công không ghi đơn vị.

Biết là hy vọng “cuối đường hầm” nhưng tôi vẫn lang thang trên mạng khôn nguôi một nỗi niềm là sớm tìm được mộ bác. Tình cờ tôi vào được blog của nhà giáo Nguyễn Sỹ Hồ là giáo viên Trường THPT Tân Bình huyện Tân Uyên (Bình Dương). Tôi thật cảm động trước việc làm của người thầy đó. Sau bao khó khăn gia đình thầy giáo Hồ mới tìm được sơ đồ nơi an táng phần mộ của LS Nguyễn Đăng Khoa tuy nhiên do hồ sơ mộ chỉ lưu tại trung đoàn nên khi quy tập 7 phần mộ LS của Trung đoàn 271 vào NTLS huyện Đức Huệ đã trở thành phần mộ LS chưa biết tên.

Thông qua nguồn kinh phí hỗ trợ giám định gene do Báo Lao Động kêu gọi đóng góp từ các tổ chức cá nhân. Viện Công nghệ sinh học (Viện KHVN) đã tiến hành giám định xác định được danh tính các phần mộ LS. Khi phần mộ của anh trai đã được gắn tên tuổi quê quán thông cảm với nỗi khát khao tìm mộ người thân của các gia đình LS từ nhiều miền quê hương thầy giáo Hồ đã lập blog “Người đưa đò” cung cấp thông tin các phần mộ LS có đủ thông tin trên bia mộ tại các NTLS thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ.

Nhờ thông tin của thầy giáo Hồ nhiều gia đình mới biết được phần mộ người thân đang an nghỉ tại NTLS. Từ blog “Người đưa đò” lại tiếp tục được chị Lan anh Bình... cùng chung sức nối tiếp thông tin đến các gia đình LS. Tôi cảm động trước việc làm của bác Lê Văm Cam (Thái Bình) - một cựu chiến binh vẫn không quên đồng đội lặn lội đến các NTLS ghi tên LS trên các bia mộ rồi viết thư đến các gia đình.

Không đủ tiền mua tem bác Cam đành gửi thư không tem. Bác Đoàn Văn Líu (đã mất) ở Khâm Thiên Hà Nội ngày ngày nghe đài rồi viết thư báo tin tới các gia đình. Nghĩa cử của thầy giáo Hồ bác Cam bác Líu thật đáng trân trọng. Họ đã âm thầm làm nghĩa cử của người đưa đò: Chuyển thông tin đến các gia đình LS.

Tôi thật bất ngờ và hỏi rằng vì sao nhiều phần mộ LS có đủ thông tin tại các NTLS vẫn không được thông báo đến các gia đình LS trong khi các gia đình lại mỏi mòn đi tìm trong vô vọng. Xin đừng để các gia đình LS đã chờ đợi thông tin đến hơn 1/3 thế kỷ rồi mà vẫn phải chờ. Vẫn biết rằng các cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ đều khốc liệt có thể nhiều hài cốt LS đã tan vào đất mẹ nhưng các gia đình vẫn khát khao được biết nơi người thân hy sinh để đến đó thắp nén nhang cho đỡ lạnh lòng và đúng truyền thống dân tộc lấy ít đất để về quê hương lập ngôi mộ gió để con cháu hương khói.

Nguyễn Hoài (Hà Nội)


Các links khác:

http://luathoc.cafeluat.com

http://bantin.com

http://soha.vn