Những thước phim tư liệu vô cùng quý giá

By Nguyễn Sỹ Hồ


                Thưa quý vị! thưa các bạn!

Nguyễn Sỹ Hồ vốn rất thích xem phim tư liệu đặc biệt các phim tư liệu lịch sử có tính chính xác. Nhân kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2010) và Quốc Khánh 2/9 tôi xin mời quý vị và các bạn cùng xem lại những thước phim tư liệu vô cùng quý giá về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch do Hãng phim tài liệu Trung Ương sản xuất và những thước phim màu về Lễ Quốc tang chủ tịch Hồ Chí Minh do đài truyền hình Việt Nam mua bản quyền của Hãng truyền hình Nihon Denpa News Nhật Bản.

Mời quý vị và các bạn cùng xem:

More...

MỘ CỦA NGƯỜI CÒN SỐNG !!!

By Nguyễn Sỹ Hồ


              Trưa nay 3/8/2010 tôi có buổi nói chuyện khá dài qua điện thoại với “Liệt sĩ Lương Văn Thiện” quê ở Vĩnh Phúc. Có được buổi nói chuyện này là vì sáng nay anh Lương Văn Thái - con trai “Liệt sĩ Lương Văn Thiện” điện thọai từ số máy 02113.846795 thông báo cho tôi rằng: Bố cháu hiện đang khỏe mạnh và đang làm nông tại Vĩnh Phúc vậy mà “mộ bố cháu” lại nằm tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.
More...

ĐÂU LÀ BỐ TÔI ?

By Nguyễn Sỹ Hồ


Liệt sĩ Vũ Văn Lãnh sinh năm 1956 tại xã Kiến Thiết huyện Tiên Lãng TP Hải Phòng. Năm 1979 anh hi sinh ở chiến trường biên giới Tây Nam khi con trai đầu lòng là Vũ Thanh Tùng chưa tròn một tuổi.

Lần theo giấy báo tử của đơn vị 25 năm sau – năm 2004 Vũ Thanh Tùng đã tìm được mộ cha an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Nai. Niềm xúc động vỡ oà bởi từ khi sinh ra đây là đầu tiên cha con "hội ngộ". Anh em trong cơ quan cùng đi với Tùng hôm ấy không ai cầm được nước mắt.

More...

Tìm chứng cứ lịch sử cho những ngôi mộ bị sai thông tin

By Nguyễn Sỹ Hồ


Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ!
Kính thưa quý vị quan tâm đến công việc tìm kiếm mộ liệt sĩ!
Chiến tranh đã qua đi hơn 35 năm nhưng còn đó những đau mất mát của các gia đình có chồng cha con ... đã hi sinh cho độc lập tự do của đất nước. Tìm được nơi yên nghỉ của các Anh hùng liệt sĩ và đưa hài cốt của các Anh về với quê cha đất tổ về với người thân đồng đội bạn bè ... sẽ làm giảm bớt nỗi đau của các gia đình liệt sĩ chưa tìm được mộ người thân.

Một thực tế rất đau lòng đó là: Thông tin ghi trên các tấm bia mộ trong tất cả các NTLS trên cả nước hiện nay còn sai sót so với thực tế rất nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm điều này chiến tranh mà!!! Tuy nhiên để khắc phục được sự sai sót đó và trả lại đúng tên của các liệt sĩ thì cần rất nhiều người có lòng nhiệt huyết mới có thể làm được. Nếu có nhiều người cùng chung tay thì không phải là được tất cả nhưng cũng giải quyết được rất nhiều trường hợp.


More...

Bao giờ thì đến … hồi kết!?

By Nguyễn Sỹ Hồ


        Kính gửi Ông Bùi Hồng Lĩnh - Thứ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội phụ trách Cục Người có công.
Kính gửi các Cơ quan quản lý mộ liệt sĩ trong cả nước.
Kính thưa quý vị độc giả!

Chiến tranh đã qua đi hơn một phần ba thể kỷ nhưng còn đó những nỗi đau về sự mất mát do Chiến tranh để lại. Theo tiếng gọi của non sông hàng triệu thanh niên tuổi mười chín đôi mươi đã nô nức lên đường chiến đấu giải phóng quê hương và rồi các anh đã mãi mãi nằm lại chiến trường không có ngày trở về các anh đã hi sinh cho đất nước khải hoàn hôm nay. May mắn cho các anh có được nấm mộ trong một Nghĩa trang liệt sĩ để gia đình người thân tới thăm viếng trong những ngày lễ tết.

More...

Chuyện về những lá thư

By Nguyễn Sỹ Hồ


"... Những lá thư xanh gửi từ hậu phương đi thơm ngát mùa vàng  những cánh đồng 5 tấn lúa. Những lá thư xanh gửi từ tiền tuyến về kể lại chuyện chiến công tô thêm đẹp màu xanh đất nước..."

Vâng! Thưa quý vị! Ai đã từng đi qua cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc vĩ đại của Quân và Dân ta đều nhớ nằm lòng những câu hát đó. Cũng xuất phát từ những lá thư đã gây cho tôi biết bao trăn trở?

More...

Trách nhiệm thuộc về ai ?!

By Nguyễn Sỹ Hồ

 

                Vào những ngày cuối năm số các gia đình liệt sĩ tìm được mộ người thân của mình từ những lá thư báo tin và từ trang thông tin  http://teacherho.vnweblogs.com/ thuộc các tỉnh phía Bắc vào Nam thăm viếng và đưa các Anh về với quê mẹ ngày càng đông . Đó là một tín hiệu rất đáng mừng !

Tuy nhiên rất nhiều điều làm cho tôi không khỏi ngậm ngùi :
Điều thứ nhất : Hầu hết các gia đình liệt sĩ ở phía Bắc đều thuộc hộ nghèo  vì thế để có kinh phí cho một chuyến đi xa họ phải tằn tiện chắt lót cả năm trời chưa chắc đã có đủ tiền để cất bước lên đường đưa các Anh về quê kịp trong dịp Tết - cho dù chỉ là nắm di cốt .
Điều thứ hai : Vượt quãng đường ngàn dặm để rồi từ khi nhìn thấy được nấm mồ các Anh sau gần nửa thế kỷ "bặt vô âm tín" đến khi đưa được nắm di cốt của các Anh về quê là một công việc lẽ ra rất nhanh chóng thì lại gặp phải các thủ tục "hành là chính" của các Cơ quan chức năng . Khi nghe những thông tin này có nhiều người sẽ thốt lên : "Tại sao vậy?" .


More...

TÌM THÂN NHÂN LS HUÂN (HOÀ BÌNH) VÀ LS XẠ (HÀ TÂY)

By Nguyễn Sỹ Hồ


 

Một câu chuyện xót xa xảy ra cách đây đã ngót 40 năm . Câu chuyện cứ canh cánh trong lòng người cựu chiến binh đã nghỉ hưu lẽ ra phải được thanh thản khi tuổi đã về chiều . Đó là câu chuyện do cựu chiến binh Tạ Duy Chức kể cho tôi nghe và tôi xin kể lại cùng quý vị và các bạn . Không riêng anh Chức tôi mà bất cứ ai nghe được chuyện này đều thấy xót xa cho những số phận những con người đã gửi trọn tuổi xuân của mình nơi chiến trận .


More...

HẬU "CHƯỚNG NGẠI VẬT"

By Nguyễn Sỹ Hồ

Cuối cùng thì hương hồn liệt sĩ Đỗ Trọng Yên cũng được trở về với gia đình tổ tiên và dòng tộc . Chắc chắn ở̉ nơi chín suối vong linh của Anh giờ đây đã được thanh thản .

Hạnh phúc nhất trong gia đình là người mẹ già của Anh tuổi đã gần chín mươi ngày đêm mong ngóng tin con nay đã được toại nguyện cho dù chỉ còn là nắm di cốt .

Và đây là thông điệp gửi Trung tâm Marin :
"Có mộ liệt sĩ Đỗ Trọng Yên tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ  huyện Bù Đăng như ông Nguyễn Sỹ Hồ và ông Nguyễn Văn Ái đã báo tin !" .


More...

CHƯỚNG NGẠI VẬT

By Nguyễn Sỹ Hồ


Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ thưa các anh các chị cùng bạn đọc gần xa . Trong những ngày tháng Bảy tri ân này tôi đã dồn hết tốc lực để thu thập thật nhiều thông tin về liệt sĩ nhằm giúp đỡ nhiều hơn các gia đình liệt sĩ chưa tìm được mộ người thân . Trong chuyến tốc hành này đã vấp phải một "chướng ngại vật" nên xin phép được tạm ngưng đưa tin về liệt sĩ để đăng tải entry này .


Thưa quý vị !


Ngày 22/7/2009 bà Ngô Thị Thuý Hằng - Giám đốc trung tâm Marin cho đăng bài viết :
"Không có phần mộ của liệt sĩ Đỗ Trọng Yên tại NTLS huyện Bù Đăng như ông Nguyễn Sỹ Hồ và ông Nguyễn Văn Ái báo tin" trên website nhantimdongdoi.org . Tôi đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ và chính kiến của các anh CCB anh em bạn bè . Tôi đã đọc kỹ bài viết này và xin đăng tải một số phản hồi như sau :More...