TÌM THÂN NHÂN LIỆT SĨ E271 NGUYỄN ANH VŨ

By Nguyễn Sỹ Hồ


              Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ!
Tôi đã đến NTLS huyện Đức Huệ rất nhiều lần nhưng tôi chưa chụp ảnh mộ liệt sĩ nơi đây bởi một lý do rất đơn giản: Tỉnh đã quyết định cải tạo và nâng cấp Nghĩa trang vì nó đã xuống cấp quá trầm trọng. Vì suy thoái kinh tế nên quyết định có từ cuối năm 2008 nhưng chưa thực hiện được. Không thể chờ hơn được nữa lần này tôi quyết định chụp ảnh để chuyển tải thông tin mặc dù khi tôi đến công trình đã được khởi công.

Đức Huệ là một huyện biên giới của Long An và Campuchia nên có khá nhiều mộ liệt sĩ thân nhân chưa biết hầu hết là những liệt sĩ có quê thuộc các tỉnh vùng cao phía Bắc như Yên Bái Tuyên Quang Lào Cai ...


More...

MỘ LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 271 TẠI NTLS ĐỨC HÒA (Phần II)

By Nguyễn Sỹ Hồ


           Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ!
Tôi tiếp tục giới thiệu 56 ảnh mộ liệt sĩ cùng trích yếu lý lịch quân nhân của 42 liệt sĩ Trung đoàn 271-Sư 302 tại NTLS Đức Hoà. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị nhất là các anh CCB Trung đoàn 271. Kết thúc chiến tranh đã 35 năm rất nhiều anh chưa một lần trở lại chiến trường xưa qua đây các anh có thể gặp lại đồng đội cũ của mình cho dù chỉ là tấm ảnh bia mộ. Ở cõi vĩnh hằng anh linh các liệt sĩ cũng mãn nguyện khi có đồng đội thắp cho mình một nén tâm nhang.

Cũng như những entry khác quý vị bấm chuột vào giữa ảnh bia mộ để thấy đầy đủ thông tin.

More...

MỘ LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 271 TẠI NTLS ĐỨC HÒA (Phần I)

By Nguyễn Sỹ Hồ


                Trong những năm 1972-1975 huyện Đức Hòa của tỉnh Long An (nay bao gồm Đức Hòa và Đức Huệ) là địa bàn tác chiến của Trung đoàn 271-Sư 302. Do tỉnh chất đặc biệt của cửa ngõ phía Tây thành phố Sài Gòn Gia Định nên chiến sự nơi đây vô cùng ác liệt. Trong hai cuộc kháng chiến có hơn 7000 liệt sĩ nằm lại quê hương Đức Hoà. Chỉ tính riêng Trung đoàn 271 đã có trên dưới 1000 bộ đội mãi mãi không về.

Tôi xin đưa ra một vài con số để những gia đình liệt sĩ chưa tìm được mộ người thân chọn cho mình một hướng đi thích hợp bởi trên thực tế có nhiều gia đình có người thân ở cận kề với nơi yên nghỉ của các Anh mà không hề hay biết bởi thiếu thông tin hoặc không ngờ tới.

Trong danh sách liệt sĩ hi sinh trong giai đoạn 1972-1975 của Trung đoàn 271 có hơn 500 liệt sĩ hi sinh trên địa bàn Đức Hoà. Tại NTLS huyện Đức Hòa có 115 và NTLS Đức Huệ có 8 mộ liệt sĩ của Trung đoàn 271 thì chỉ có 86 liệt sĩ có tên trong danh sách này mà thôi. Như vậy trong giai đoạn này có 47 liệt sĩ khi hi sinh không được chuyển tên về Ban quân lực Trung đoàn. Chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm cho sự sai lệch này. Chiến tranh mà! Hơn nữa số bộ đội biệt phái khi hi sinh có khi lại ghi tên vào danh sách của bộ đội địa phương. Lại có trường hợp hết sức cá biệt trong danh sách liệt sĩ của Trung đoàn ghi mộ được chuyển vế NTLS xã Bù Đăng (thuộc tỉnh Phước Long trước đây) nhưng mộ lại an táng tại NTLS huyện Đức Hòa (thuộc tỉnh Long An).

Entry này tôi sẽ đăng tải trích lục lý lịch quân nhân của 48 liệt sĩ cùng 60 ảnh mộ liệt sĩ Trung đoàn 271 tại NTLS Đức Hòa để thân nhân liệt sĩ cùng CCB tìm hiểu. Tôi nghĩ : còn nhiều mộ mà gia đình chưa biết để thăm viếng bởi nếu gia đình biết rồi thì họ đã đề nghị cơ quan chức năng sửa chữa các thông tin bị sai trên bia mộ rồi.

Nhân dịp đầu Xuân Canh Dần kính chúc quý thân nhân liệt sĩ một năm mạnh khỏe thực hiện được những dự định của mình toại nguyện những ước mơ. Chúc những gia đình chưa tìm được mộ người thân sẽ sớm tìm được nơi yên nghỉ của các Anh.

Để tiết kiệm mặt trang tôi đăng ảnh dạng thumbnail muốn xem đầy đủ thông tin trên bia mộ quý vị bấm chuột vào giữa tấm ảnh sẽ nhìn thấy đầy đủ thông tin.

More...

MỘ LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 271 TẠI NTLS TỈNH ĐỒNG NAI

By Nguyễn Sỹ Hồ


Thưa quý thân nhân liệt sĩ !

Trong hành trình tìm mộ liệt sĩ tôi luôn tìm được ở đó những điều bí ẩn bất ngờ . Hồi tháng 8/2008 tôi đến Ban Chính trị Trung đoàn 271 để tìm thông tin về liệt sĩ các đồng chí nơi đây đã cho tôi chụp ảnh toàn bộ sơ đồ mộ chí của liệt sĩ  cùng trích yếu lý lịch quân nhân của liệt sĩ trong Trong đoàn giai đoạn 1972-1977 . Thế rồi tôi đã đăng tải lên trang blog của mình ngay sau đó tôi liên tục nhận được điện thoại hỏi về mộ liệt sĩ của Trung đoàn 271 được quy tập về đâu ?

Và rồi tôi cứ đi tìm ! Tháng 2/2009 bất ngờ tôi phát hiện có hơn 100 mộ liệt sĩ Trung đoàn 271 hy sinh tại Công Pông Rồ (CPC) được quy tập về NTLS tỉnh Bình Dương về so sánh với tàng thư Trung đoàn chỉ có 86 mộ là xác định chính xác được thông tin về liệt sĩ . Một điều cứ băn khoăn : Tại sao số bộ đội Trung đoàn 271 hy sinh tại Công Pông Rồ (CPC) là rất lớn mà số mộ tìm được lại quá khiêm tốn ? Tiếp tục hành trình hôm 13/9/2009 tôi lại phát hiện hơn 100 mộ liệt sĩ Trung đoàn 271 hy sinh tại Công Pông Rồ được quy tập về NTLS tỉnh Đồng Nai . Sau khi so sánh đối chiếu với tàng thư Trung đoàn tôi xác định chính xác được 58 mộ liệt sĩ của Trung đoàn 271 có đầy đủ thông tin .
Xin nhắc quý thân nhân liệt sĩ một điều : Thông tin ghi trên bia mộ sai sót rất nhiều nhất là tên liệt sĩ . Vì vậy cần đối chiếu thông tin trong hai cột mà tôi đăng tải dưới đây để tìm thấy mộ người thân của mình .
Để tiết kiệm mặt trang ảnh bia mộ tôi cho hiển thị dạng Thumnail quý vị Click chuột vào giữa ảnh để ảnh được phóng to khi đó sẽ đọc rõ thông tin ghi trên bia mộ .

Chúc quý thân nhân liệt sĩ tìm được mộ người thân của mình !More...

TÌM THÂN NHÂN LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 271

By Nguyễn Sỹ Hồ

Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ !
Thưa quý bạn đọc gần xa !
Trong hành trình tìm mộ liệt sĩ chúng tôi tìm thấy trong danh sách liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang 6 liệt sĩ của Trung đoàn 271 . So sánh với tài liệu lưu trữ tại Ban Chính trị Trung đoàn chúng tôi phát hiện một số thông tin thiếu và sai lệch . Chúng tôi đã gửi thư báo tin nhưng có 2 thư trả lại vì sai địa chỉ và 4 thư không có hồi âm . Cũng như vậy trong danh sách liệt tại Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên tỉnh Tây Ninh chúng tôi cũng tìm thấy 1 liệt sĩ của Trung đoàn 271 . Vậy chúng tôi thông báo tại đây hy vọng các thông tin này sớm đến được người thân của những liệt sĩ này . Nếu ai đó biết tin thì báo giúp với thân nhân các liệt sĩ sau :More...

NƠI YÊN NGHỈ CỦA 43 LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 271

By Nguyễn Sỹ Hồ


        Thưa quý thân nhân liệt sĩ !
Chắc hẳn nhiều người đặt câu hỏi : "Vì sao các liệt sĩ Trung đoàn 271 lại được tôi ưu ái hơn khi có đầy đủ thông tin về họ ?" . Thưa ! Không phải thế ! Đó là vì tôi có lý lịch trích ngang của toàn bộ quân nhân Trung đoàn 271 hy sinh trong giai đoạn 1972-1977 . Do đó khi tôi lấy tin về liệt sĩ ở các địa phương mà trước đây bộ đội ̀Trung đoàn 271 tham gia chiến đấu tôi mang hồ sơ gốc ra so sánh với thông tin có trên bia mộ . Vi vậy mà tôi biết chắc chắn những thông tin sai hoặc còn thiếu . Có những liệt sĩ sai luôn cả tên nhưng tôi cũng tìm ra ví dụ như  : LS Hoàng Thờm quê Vĩnh Tú - Vĩnh Linh - Quảng Trị nhưng trên bia mộ ghi là Hoàng Thiện  quê Vĩnh Phú - Vĩnh Linh - Quảng Trị hay LS Dương Thọ Vĩnh trên bia mộ không năm sinh không quê quán nhưng từ tàng thư tôi tìm được quê anh ở Đông Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình .v.v. Tất cả những trường hợp này tôi gửi thư đi đều đã có hồi âm và họ đều cho biết đây là LẦN ĐẦU TIÊN biết mộ người thân . Dưới đây là danh sách 44 liệt sĩ Trung đoàn 271 đang yên nghỉ tại NTLS Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) - cách trung tâm TP.HCM khoảng 200 km về phía Bắc - được trình bày theo hai dạng đó là bảng tính Microsoft Excel và văn bản Acrobat Reader cùng với đoạn Video Clip trình chiếu ảnh bia mộ . Xin trân trọng giới thiệu .More...

Liệt sĩ Trung đoàn 271 yên nghỉ tại Bình Dương

By Nguyễn Sỹ Hồ


 
ẢNH BIA MỘ LIỆT SĨ THUỘC TRUNG ĐOÀN 271
TẠI NTLS TỈNH BÌNH DƯƠNG


Bấm nút Play để xem trình chiếu ảnh bia mộ


More...

Nơi yên nghỉ của 101 liệt sĩ Trung đoàn 271

By Nguyễn Sỹ Hồ


Thưa các bạn !
Sau chiến dịch mở đường thắng lợi tại mặt trận B5 (Quảng Trị) năm 1971 Trung đoàn 271 thuộc Sư đoàn 341 của Quân khu 4 về an dưỡng tại Bố Trạch (Quảng Bình) để bổ sung lực lượng . Do nhu cầu cần chi viện cho mặt trận B2 (Nam bộ) Bộ Quốc Phòng quyết định điều chuyển lực lượng Trung đoàn 271 vào chiến đấu  ở Nam Bộ mang phiên hiệu "Đoàn 2005 - Nam Bộ 470" . Chiều 12/11/1971 họ bí mật vượt Trường Sơn rồi hành quân dọc đất Lào xuyên Campuchia vào chiến đấu ở Nam Bộ và thông tin này được giữ bí mật từ đó đến nay . Chính vì vậy mà gia đình các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Campuchia hầu hết không biết thông tin và  đinh ninh con em mình hy sinh trên đất lửa Quảng Trị . Tôi nghĩ rằng những hình ảnh tôi đăng tải dưới đây sẽ rất bất ngờ với rất nhiều gia đình liệt sĩ và mong sao các thông tin này sớm đến được với các gia đình đó .

More...

Anh lại về trong vòng tay ấm áp của gia đình !

By Nguyễn Sỹ Hồ

Theo tài liệu lưu trữ tại Ban chính trị Trung đoàn 271 cách đây gần 37 năm ngày 1/10/1972 trong một trận quyết chiến của Trung đoàn tại SaThia CôngBôngTaBéc (Campuchia) 7 chiến sĩ thuộc Đại đội 1 Tiểu đoàn 8 đã nằm lại nơi đây đó là :

More...

Cách tìm mộ liệt sĩ thuộc E271 theo sơ đồ mộ chí

By Nguyễn Sỹ Hồ

Năm 1976 Trung đoàn 271 đã quay lại chiến trường nơi đơn vị đã chiến đấu để làm công tác hậu chiến . Các đồng chí đã quy tập mộ liệt sĩ về một số nghĩa trang của xã như : xã An Ninh (Đức Hòa - Long An) xã Bù Đăng (Phước Long - Bình Phước) . . . nhưng do lực lượng mỏng và địa bàn rộng nên chỉ quy tập được một số địa bàn tập trung nhiều mộ liệt sĩ mà thôi . Vì vậy khi các gia đình xem sơ đồ mộ chí mà tôi đưa lên blog này cần chú ý : 
 

More...