Trứng dựng trên đầu đũa có mộ Liệt sĩ không?

By Nguyễn Sỹ Hồ

 

           Nguyễn Sỹ Hồ có người anh trai cả hi sinh trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Đã có quá nhiều thông tin về sự hi sinh và mộ anh mình. Nhưng rốt cuộc không hề có một thông tin nào đúng cả.

Khi còn sống vì quá mong mỏi nên cha tôi đã nhờ thầy bói thầy nói rằng: anh tôi còn sống!

 Đồng đội anh tôi thì nói rằng: Anh tôi hi sinh ở Quảng Trị!

Nhưng cuối cùng nhờ vào tài liệu lưu trữ tại Ban chính sách Trung đoàn 271 tôi đã xác định được: Anh tôi hi sinh tại Đức Huệ Long An. Và lần theo các dấu vết còn lại tôi xác định được mộ anh mình cùng 6 đồng đội hi sinh cùng lúc vì bị phục kích khi trên đường đi dự Đại hội CSTĐ từ Campuchia về đơn vị chiến đấu. Bảy mộ Liệt sĩ đều là mộ vô danh được đánh số từ 1 đến 7 trên NTLS huyện Đức Huệ. Nhờ giám định ADN mà tôi đã tìm được hài cốt anh trai mình cùng 6 đồng đội của Anh.

More...

Mèo trắng - Mèo đen ...

By Nguyễn Sỹ Hồ


            Chiến dịch mang tên Toàn Thắng (diễn ra trong 3 ngày 26 27 28 tháng 5 năm 1968) đánh vào căn cứ Balmoral tại khu vực Bàu Hang thuộc xã Bình Mỹ huyện Tân Uyên tỉnh Bình Dương bộ đội ta thuộc Trung đoàn 141 và 165 của Sư đoàn 7 bị tổn thất khá nặng nề. Ngay sau khi kết thúc chiến dịch những người lính Úc ở phía bên kia chiến tuyến đã vứt 42 thi hài Liệt sĩ xuống một hố bom sâu 4m rồi dùng máy ủi lấp chôn. Ba mươi lăm năm sau người cựu binh có tên Brian J Cleaver trực tiếp chôn 42 Liệt sĩ đã quay lại chiến trường xưa để giúp chúng ta tìm lại hài cốt của 42 Liệt sĩ này. Ông Brian J Cleaver đã sang Việt Nam 7 lần (trong đó có 4 lần ông ta tự đi một mình và 3 lần đi theo đoàn) nhưng mọi cố gắng của ông ta đều chưa có kết quả gì.

Năm 2009 đội quy tập mộ Liệt sĩ của tỉnh đội Bình Dương tìm được một bộ Hài cốt Liệt sĩ trong khu vực Bàu Hang. Đó chưa phải là vị trí chôn 42 thi hài Liệt sĩ năm xưa.

More...

Khát khao và mù quáng

By Nguyễn Sỹ Hồ


6 giờ 45 phút sáng 21/12/2010 chuông điện thoại reo.
A-Lô! Thầy ơi! Ngay trước cổng UBND xã Bình Mỹ đang có một cuộc tìm kiếm mộ Liệt sĩ do NNC cảm chỉ em báo cho thầy biết để sắp xếp xuống xem sao.
Đó là cuộc điện thoại của thầy giáo Nguyễn Hữu Điểm - đồng nghiệp của tôi gọi đến báo tin khi nhìn thấy sự kiện này.

Tôi đã được đọc những câu chuyện tìm mộ Liệt sĩ bằng phương pháp tâm linh y như truyện thần thoại đăng nhan nhản trên các trang mạng và các tờ báo giấy. Thế nhưng tất cả những mộ Liệt sĩ tìm được nhờ sự chỉ dẫn của các NNC mà tôi đã gặp đều sai hoàn toàn. Chính vì vậy mà tôi sắp xếp công việc và đến ngay hiện trường để chứng kiến công việc tìm mộ bằng tâm linh này.

More...

Tôi đi tìm mộ em trai

By Nguyễn Sỹ Hồ


Sau đúng 35 năm lặn lội với hàng chục lần vào Nam ra Bắc qua cả chục tỉnh gia đình ông Phí Văn Kỷ (hiện ngụ tại phường Bồ Đề quận Long Biên TP Hà Nội) đã tìm được hài cốt của liệt sỹ Phí Văn Cương em trai ông. Tìm đến Báo Nông Nghiệp Việt Nam với niềm xúc động khôn tả ông đã kể cho PV nghe về cuộc tìm kiếm cảm động này.

More...

Nhà ngoại cảm: Giải nghệ hay không là việc của cá nhân

By Nguyễn Sỹ Hồ


Là một người đã chứng kiến rất nhiều những hậu quả đau buồn do các NNC gây ra cho các gia đình Liệt sĩ nên tôi rất bất bình với những người tự cho mình có khả năng đặc biệt và được báo chí lăng-xê đã tác oai tác quái trong thời gian qua. Bài viết này tôi xin được đăng lại những ý kiến bất bình của độc giả qua sự kiện NNC Phan Thị Bích Hằng xác định vị trí chiếc xe bị lũ cuốn trôi hôm 18/10/2010 tại Xuân Lam-Nghi Xuân-Hà Tĩnh.


More...

Theo đóm ăn tàn

By Nguyễn Sỹ Hồ


Những ngày qua người dân cả nước đang hướng về miền Trung - nơi phải chịu cảnh tang thương do lũ lụt gây ra. Hơn bao giờ hết đạo lý "lá lành đùm lá rách" đã được nói thêm "lá rách ít đùm lá rách nhiều" được thể hiện trên mọi miền quê Việt.

Là một người được sinh ra từ rốn lũ Hương Khê (Hà Tĩnh) sống xa quê hơn ai hết tôi thấu hiểu nỗi đau của những gia đình bị lũ lụt cướp hết gia sản cướp đi sinh mạng của những người thân yêu nhất. Rất may cho những người trong gia đình tôi vì đã quen đối phó với lũ lụt nên chỉ mất hết tài sản nhưng vẫn an toàn về tính mạng sau cơn lũ lịch sử này.

More...

Xung quanh việc gắn bia cho mộ LS tìm được nhờ NNC

By Nguyễn Sỹ Hồ
Đây là lần thứ hai tôi đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương. Rất may mắn vì hôm nay gặp được bác Xuân - quản trang Nghĩa trang này. Có lẽ bác là người quản trang xởi lởi nhất mà tôi từng gặp. Sau một hơi trò chuyện cùng bác như bắt được "tần số" bác Xuân say sưa trong câu chuyện quản lý mộ Liệt sĩ tại đây.

More...

MỘ CỦA AI?

By Nguyễn Sỹ Hồ

           Trong chương trình "ĐƯA HƯƠNG HỒN CÁC LIỆT SĨ VỀ VỚI GIA ĐÌNH" mà tôi đang thực hiện tôi tìm thấy ở đó biết bao niềm vui nỗi buồn  bắt gặp rất nhiều những giọt nước mắt trong niềm hạnh phúc muộn màng (tôi vẫn thường để tâm câu nói của anh bạn đồng nghiệp : "Không biết buồn nhiều hay vui nhiều" khi bắt gặp những trường hợp như thế) chứng kiến bao nhiêu chuyện bi hài . Trong rất nhiều những chuyện đó xin trích dẫn cùng các bạn mẫu chuyện sau :
Thường thì các chiến sĩ quê hương Nam Bộ sẽ chiến đấu và hy sinh trên chính quê hương mình rất ít các quân nhân tham gia chiến đấu ở một địa phương xa . Chính vì lẽ đó mà khi tôi bắt gặp mộ liệt sĩ quê ở Mỹ Thạnh Đông - Đức Hòa - Long An (nay là huyện Đức Huệ) chiến đấu và hy sinh trên đất bạn Campuchia và hài cốt được quy tập về Nghĩa Trang Liệt Sĩ Bình Dương làm tôi đặc biệt quan tâm  .


 
 Mộ Liệt Sĩ Nguyễn Văn Kiệp tại NTLS tỉnh Bình Dương

More...

Người hai mộ !!!

By Nguyễn Sỹ Hồ

Chuyện xưa kể rằng : Khi Nhà Vua tạ thế ngoài việc xây lăng tẩm cho Vua thần dân còn phải làm nhiều ngôi mộ khác nhau và chỉ có duy nhất một ngôi mộ có thi hài Nhà Vua mà thôi . Chuyện khó hiểu nên tôi cứ phải tìm hiểu mãi sau này có cụ già giải thích cho tôi rằng : Việc phải làm nhiều mộ cho Nhà Vua là vì hai nguyên nhân sau :

More...

Nỗi buồn và nỗi đau

By Nguyễn Sỹ Hồ

Cuộc chiến đã lùi rất xa nhưng còn đó những nỗi buồn - nỗi đau . Ngoài những nỗi đau do chiến tranh để lại còn đó những nỗi buồn - nỗi đau do các nhà ngoại cảm gây ra !

Ai đã từng chứng kiến những cảnh đau thương mất mát do chiến tranh gây ra thì đều phải rùng mình khi nghĩ đến hai từ "Chiến tranh" . Gia đình tôi là một trong hàng triệu gia đình Việt Nam phải chịu những mất mát vô cùng to lớn do chiến tranh gây ra . Mẹ tôi bị bom Mĩ sát hại năm 1972 ngày mẹ mất anh trai tôi còn chiến đấu trên chiến trường miền Nam . Rồi sau đó một năm (1973) anh tôi cống hiến lứa tuổi thanh xuân của mình cho độc lập - tự do của dân tộc . Năm 1977 gia đình tôi nhận được giấy báo tử của anh tôi : " Liệt sĩ Nguyễn Đăng Khoa - Hy sinh tại mặt trận phía Nam" và rồi từ đó gia đình tôi bắt đầu một hành trình - hành trình tìm nơi an nghỉ của Anh . 30 năm tìm kiếm trong vô vọng bởi không có thông tin . Đến đầu năm 2008 tôi mới biết được nơi lưu giữ thông tin về liệt sĩ của anh tôi - Trung đoàn 271 . Hy vọng lại trỗi dậy khi biết được anh tôi chiến đấu và hy sinh tại Long An và tôi lại tiếp tục một hành trình mới . Và rồi cuối cùng tôi đã tìm được di cốt của anh tôi cùng 6 đồng đội nữa đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Huệ (Long An) . 

More...