Cảm ơn những người “đưa đò” lặng lẽ

By Nguyễn Sỹ Hồ

alt

Tôi là thân nhân LS nhiều năm qua vẫn chưa tìm được phần mộ của bác tôi trong khi nội tôi đã gần 90 tuổi vẫn khắc khoải chờ đợi tin về phần mộ con trai.

Thương mẹ thương bà bố con tôi không tiếc tiền của công sức để bà tôi thanh thản trước khi về với tổ tiên nhưng ước mơ nhỏ nhoi đó vẫn là một điều quá xa vời với gia đình tôi. Dường như đêm khuya nào tôi cũng lang thang vào mạng với một hy vọng mong manh để tìm được đơn vị của bác tôi vì trong giấy báo tử chỉ ghi ký hiệu KHP.

More...

Giúp tìm thân nhân liệt sĩ

By Nguyễn Sỹ Hồ
Chụp ảnh hàng ngàn bia mộ rồi đưa lên mạng viết hàng ngàn lá thư báo tin vị trí mộ liệt sĩ đang yên nghỉ để tìm thân nhân liệt sĩ là công việc hằng ngày của thầy giáo dạy toán Nguyễn Sỹ Hồ (tỉnh Bình Dương)

Lạnh người bối rối... là những cảm giác tôi trải qua khi vào phải một trang blog mà giao diện tràn ngập những tấm bia mộ. Bên cạnh hàng loạt tấm bia mộ câm lặng ám ảnh ấy là câu: “Cuộc đời vốn thế một khi tiếng đập trống rỗng của những chiếc dạ dày tạm lắng xuống thì tiếng động thì thầm của những giá trị cội nguồn lại vang lên”.

More...

Công bố 90.000 thông tin giúp 600 GĐLS tìm được mộ

By Nguyễn Sỹ Hồ

alt

Đó là kết quả của việc làm âm thầm lặng lẽ của thầy giáo sỹ quan dự bị Nguyễn Sỹ Hồ trong hai năm từ 2008-2010. Sinh ra lớn lên ở Hương Trạch Hương Khê Hà Tĩnh tốt nghiệp ĐH Vinh vào sỹ quan dự bị chuyển vào Nam dạy học. Hiện công tác tại Trường PTTH Tân Bình Tân Uyên tỉnh Bình Dương. “Mẹ tôi bị bom Mỹ sát hại tháng 07/1972. Anh trai tôi nhập ngũ 12/1969 năm 1977 nhận được giấy báo tử hy sinh tại mặt trận phía Nam. Bố tôi xót xa đau đớn tuổi già sức yếu giao cho chúng tôi trách nhiệm phải tìm được mộ của anh trai…Ba mươi năm tìm kiếm vô vọng. Là người trong cuộc tôi hiểu nỗi đau mất mát ước vọng cháy bỏng của cha tôi khi sống trên cõi đời nên bằng mọi giá tôi thực hiện lời cha dăn…”. Thầy Nguyễn Sỹ Hồ tâm sự.

More...

Phóng sự Chân dung: NGƯỜI ĐI TÌM MỘ

By Nguyễn Sỹ Hồ


Đã có hơn 400 gia đình thân nhân liệt sĩ tìm thấy được mộ phần của chồng cha con mình trong niềm vui mừng khôn xiết sau hàng chục năm trời mong đợi tìm kiếm lần theo những dòng tin báo tử với hy vọng mỏng manh. Những nén nhang đầu tiên cho người thân yêu được thắp lên… dẫu có muộn màng nhưng lan tỏa niềm hạnh phúc thơm ấm tình người. Đây không phải công lao của những nhà ngoại cảm mà là công việc thầm lặng đầy ý nghĩa nhân văn của một thầy giáo trường THPT Tân Bình huyện Tân Uyên tỉnh Bình Dương - Nguyễn Sỹ Hồ. Anh đã chụp hình bia mộ đăng lên blog và gửi thư báo tin về từng gia đình thân nhân liệt sĩ với cả tấm lòng nặng tình quê hương đưa hương hồn liệt sĩ về với gia đình.

More...

Một thầy giáo nặng lòng với hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”

By Nguyễn Sỹ Hồ


(ĐCSVN) - Trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” tôi đã gặp rất nhiều tấm gương đáng trân trọng của các cựu chiến binh các tập thể và cá nhân các doanh nghiệp và doanh nhân có tấm lòng tri ân những người có công với nước. Giữa muôn vàn tấm lòng cao cả đó tôi thật sự xúc động trước việc làm đầy lòng nhân ái của thầy giáo Nguyễn Sỹ Hồ.

More...

Thầy giáo đưa hương hồn liệt sĩ về với gia đình qua blog

By Nguyễn Sỹ Hồ


Qua thư từ và blog của thầy Nguyễn Sỹ Hồ đến nay đã có hàng chục gia đình liệt sĩ biết được thông tin chính xác về nơi an nghỉ của người thân. Họ đã vào thăm viếng thắp những nén hương đầu tiên sau hàng chục năm mong ngóng đợi chờ…


More...

Trả lại tên cho các anh

By Nguyễn Sỹ Hồ

alt

alt
       Khi sinh ra các anh có họ tên quê quán. Nhưng khi nằm xuống trên mộ bia đều ghi giống nhau: "Liệt sĩ - tên đồng chí gắn liền chiến công quê hương Trung dũng" cùng với mã số từ 1 đến 7 trong Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) huyện Đức Huệ (Long An). Tưởng như các anh mãi mãi sẽ là "LS chưa biết tên". Thế nhưng những người đang sống đã và đang làm phần việc tưởng như không thể làm đó là trả lại tên cho các anh - thông qua chương trình "Giám định gene - trả lại tên cho liệt sĩ" - do Báo Lao Động phát động và chủ trì thực hiện từ nguồn kinh phí của các tổ chức cá nhân đóng góp...
 Nghi lễ trước khi khai quật mộ

More...