Đâu là sự thật?!

By Nguyễn Sỹ Hồ

 

Gian truân trên chuyến đò tình!

-------------------------------------------------------

Theo quyển sách "Lịch sử Trung đoàn 271" do Đảng Uỷ - Chỉ huy Sư đoàn 5 biên soạn và Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành vào những năm 73-74 của thế kỷ trước đồng đội của anh trai tôi - bộ đội của Trung đoàn 271 chiến đấu tại Phước Long Bù Đăng Đắk Song Quảng Đức... Chiến thắng hoàn toàn nhưng thương vong cũng không ít. Năm 76 đội công tác hậu chiến của Trung đoàn 271 đã quy tập hài cốt Liệt sĩ của Trung đoàn mình và bàn giao cho xã Bù Đăng.

Ngày 10/05/2009 chúng tôi thực hiện chuyến tìm mộ Liệt sĩ ở khu vực Đồng Xoài và Bù Đăng của tỉnh Bình Phước. Chúng tôi đã chụp ảnh của 115 mộ Liệt sĩ tại NTLS huyện Bù Đăng khi so sánh với tàng thư của Trung đoàn 271 tôi nhận thấy: Trong biên bản bàn giao hài cốt Liệt sĩ E271 cho xã Bù Đăng có 53 bộ hài cốt Liệt sĩ nhưng tại NTLS huyện Bù Đăng (tại thời điểm đó) chỉ có 44 mộ Liệt sĩ của E271 mà hầu hết thông tin trên bia mộ đều có sai sót. Có những mộ thông tin trên bia mộ sai sót quá lớn dẫn đến gia đình không thể nhận được mộ người thân.

More...

Tại sao cứ phải: "Giấy trắng - mực đen - dấu đỏ"

By Nguyễn Sỹ Hồ

      Hàng năm cứ vào dịp 30/4 27/7 22/12 và Tết cổ truyền là có rất nhiều gia đình từ các tỉnh phía Bắc vào Nam viếng mộ Liệt sĩ. Nhân dịp này "Người đưa đò" xin gửi đến những người làm công tác TBLS và NCC thông điệp dưới đây.

-------------------------------------------------------

Thưa anh! Cho tôi xin giấy giới thiệu đi viếng mộ Liệt sĩ Lê Xuân Chiều!

Liệt sĩ Lê Xuân Chiều thuộc xã nào?

Dạ! Xã MS huyện NL ạ!

Mộ Liệt sĩ Chiều nằm tại Nghĩa trang Liệt sĩ nào!

Dạ! Tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước ạ!

Làm sao gia đình biết?

Dạ có thư báo tin của Ông Nguyễn Sỹ Hồ ở Bình Dương!

Không được! Thư báo tin phải do Sở LĐTB&XH tỉnh mới hợp pháp. Thư báo tin phải là: "Giấy trắng - mực đen - dấu đỏ" cơ! Giấy báo tin này không hợp pháp.

More...

Bây giờ con mới hiểu

By Nguyễn Sỹ Hồ


       Ai sẽ làm thay đổi được điều đó?

       Sẽ chẳng thay đổi được số phận đâu. Chiến tranh qua đi để lại muôn vàn những góa phụ như mẹ tôi. Nhưng có lẽ một đứa con một giọt máu thương yêu để lại giữa hai điểm ngắm sẽ làm dịu bớt phần nào. Và chính tôi một con bé bảy tuổi ngày ấy đã không mang lại cho mẹ một cơ may cuối cùng.

--------------------------------------------------------------------------------------------

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 NSH xin trân trọng gửi đến các mẹ các chị cùng quý vị câu chuyện về nỗi đau của người phụ nữ Việt Nam đã được đăng trên báo Văn nghệ CAND cách đây khá lâu. Xin được chia sẻ cùng các mẹ các chị - những người phụ nữ Việt Nam đầy đức hi sinh cao cả.

 

More...

THUỐC!

By Nguyễn Sỹ Hồ


Thuốc trị bệnh lao: Bánh bao chấm máu tử tù!

alt


More...

Nguyện vọng được giám định ADN cho 12 liệt sĩ Đoàn 305

By Nguyễn Sỹ Hồ


               Kính thưa quý vị độc giả!
Trong chương trình mà tôi đang thực hiện tôi đã gặp nhiều câu chuyện rất cảm động. Có những gia đình liệt sĩ vì khát khao tìm được mộ người thân mà sẵn sàng "hi sinh" để thực hiện được tâm nguyện đó. Bài viết này tôi xin được đề cập tới gia đình liệt sĩ Nguyễn Duy Linh cùng 11 gia đình liệt sĩ khác thuộc Tiểu đoàn 25 - Đoàn 305 thuộc Bộ Tư lệnh đặc công hi sinh ngày 31/3/1972 tại chiến trường Quảng Trị. 12 liệt sĩ này sau khi hi sinh đã được đồng đội và nhân dân chôn cất. Bia mộ được làm bằng tôn kẽm nhưng do chôn cất trên trảng cát gần biển nên bị ôxy-hoá rất nhanh. Sau giải phóng 12 hài cốt liệt sĩ được quy tập vào NTLS và được xếp vào mộ chưa biết tên. Sau ba lần di chuyển nay các Anh đang yên nghỉ tại NTLS Triệu An (huyện Triệu Phong - tỉnh Quảng Tri). Nếu được giám định ADN các anh sẽ được trả lại chính cái tên mà cha mẹ đặt cho các Anh lúc cất tiếng chào đời.
Xin trân trọng đăng tải toàn bộ bức thư của anh Nguyễn Quang Dần-cháu của liệt sĩ Nguyễn Duy Linh gửi cho tôi từ Hà Nội. Mong sao nhận được sự đồng cảm của nhiều người.

More...

Suy nghĩ và cảm nhận của người em trai có 2 anh là liệt sĩ

By Nguyễn Sỹ Hồ


 

Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ ! Thưa các anh các chị cùng các bạn !
Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Việt Nam tôi xin kính chúc các anh Cựu chiến binh sức khoẻ dồi dào chúc các anh tuổi có già nhưng tinh thần thì trai trẻ . Chúc các gia đình liệt sĩ chưa tìm được mộ người thân sớm tìm được nơi yên nghỉ của các Anh để sớm đưa anh linh các Anh về với gia đình .


Sáng nay 22/12/2009 mở hộp thư điện tử ra tôi vô cùng xúc động khi nhận được rất nhiều thư của các gia đình liệt sĩ từ mọi miền đất nước gửi đến . Đáng lẽ ra tôi tiếp tục đăng ảnh mộ liệt sĩ tại NTLS Bình Long nhưng tôi tạm ngưng để đăng một trong các lá thư mà tôi nhận được . Đó là thư của anh Vũ Văn Lương em trai của hai liệt sĩ Vũ Văn Bảo và Vũ Hồng Tâm gửi đến cho tôi từ Hải Phòng .


More...