Trả lại tên cho liệt sĩ Lữ Minh Cần

By Nguyễn Sỹ Hồ


              Sáng nay ngày 24/06/2010 Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh Bình Phước đã ký quyết định điều chỉnh thông tin bị sai trên bia mộ của Liệt sĩ Lữ Minh Cần - liệt sĩ của Trung đoàn 271 hiện nằm tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước. Thế là những cố gắng của chúng tôi cùng gia đình liệt sĩ Lữ Minh Cần đã có kết quả.


More...

Một số cảm nhận của thân nhân liệt sĩ

By Nguyễn Sỹ Hồ


Thưa quý vị !
Sau khi đã tìm được nơi yên nghỉ cuối cùng của những người thân yêu nhất nhiều gia đình đã gửi mail đến cho NSH bày tỏ những nỗi niềm và mong được đưa lên mặt trang . Vì vậy tôi tạo ra một Entry để đáp ứng những mong muốn đó đồng thời là nơi để các thân nhân liệt sĩ viết những cảm nhận của mình trong việc tìm mộ liệt sĩ đang bị lưu lạc .

Xin trân trọng giới thiệu một số mail của thân nhân liệt sĩ gửi tới :


More...

Mẹ ơi ... xuân này ... con về !

By Nguyễn Sỹ HồCon biết bây giờ mẹ chờ tin con ...
Những câu hát phản chiến thời ấy vẫn còn phảng phất đâu đó trong lòng những người mẹ già có con hi sinh trong chiến tranh đến nay chưa tìm được nơi yên nghỉ cuối cùng của các Anh . Đối với anh linh liệt sĩ Bùi Văn Ngũ (quê Thành Lập Lương Sơn Hoà Bình) hôm nay lại "cất lên" : Mẹ ơi ! Xuân này con về ...

Có lẽ không cần phải viết gì thêm quý độc giả cũng thừa hiểu điều gì tôi muốn nói qua những bức ảnh tôi chụp dưới đây .

More...

Một năm nhìn lại

By Nguyễn Sỹ Hồ


Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ !
Thưa quý anh chị em bạn bè trên vnweblogs !
Một năm đã trôi qua ngoài công việc của một công chức công trình nhân đạo mà tôi đang thực hiện cũng mang lại một kết quả rất khả quan . Hàng trăm anh linh các Anh hùng liệt sĩ đã trở với gia đình với tổ tiên với dòng tộc sau bao năm trời cách biệt . Thành công lớn nhất là hồi tháng 2/2009 chúng tôi đã gắn bia mộ cho 7 liệt sĩ từ mộ vô danh tại NTLS huyện Đức Huệ (Long An) mà chúng tôi tìm được bằng phương pháp giám định ADN . Sau đó là đợt báo tin mộ liệt sĩ E271 hồi tháng 6/2009 tại Bù Đăng (Bình Phước) - trong một tuần lễ có tới 9 gia đình tìm được mộ người thân sau 35 năm trời biệt tin ...

More...

QUẢ ĐẤT TRÒN

By Nguyễn Sỹ Hồ

 

QUẢ ĐẤT TRÒN

Những cuộc điện thoại đầy bất ngờ và hạnh phúc

-Alô ! Hồ đó phải không ?
Thật đúng là quả đất tròn phải không mày ?
...

Trước khi nhấc máy tôi đã thấy tên người gọi tới là Đặng Duy Huỳnh - Người bạn học cùng lớp 4 năm đại học cách đây hơn 30 năm thỉnh thoảng chúng tôi cũng liên lạc với nhau qua điện thoại nhưng với cuộc điện thoại này tôi không hiểu đầu đuôi xuôi ngược gì cả ?! Phải nghe xong cuộc gọi của Huỳnh tôi mới hiểu ra vấn đề .


 

More...

NHẬT KÝ 27/7

By Nguyễn Sỹ Hồ

 

Thưa quý thân nhân liệt sĩ !
Cứ đến ngày 27/7 lòng tôi lại bồi hồi khó tả . Nghĩ về tuổi xuân của người anh trai mới ngỏ lời yêu chưa từng hẹn ước đã hy sinh cho độc lập tự do của dân tộc . Nghĩ đến bao đồng đội của anh không tiếc tuổi xuân mà hiến dâng cuộc đời cho Tổ quốc . Nghĩ đến biết bao bà mẹ đã rứt ruột sinh ra những người con để rồi các anh đi mãi không về ...

Ngày 27/07/2009 đã trôi đi xin gửi đến quý vị và các bạn nhật ký ngày TBLS năm nay :


More...

NGÀY VỀ

By Nguyễn Sỹ Hồ


                 Thưa quý thân nhân liệt sĩ cùng các bạn !
Thế là tròn 37 năm kể từ ngày ngã xuống trên đất bạn Campuchia và 28 năm yên nghỉ tại NTLS tỉnh Bình Dương hôm nay ngày 25/7/2009 liệt sĩ Hoàng Thơm đã lên đường trở về quê mẹ .

Hoàng Thơm sinh năm 1948 tại xã Vĩnh Tú huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị . Năm 1970 đang là sinh viên năm thứ hai khoa Toán trường Đại Học Sư Phạm Vinh theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc cũng như hàng ngàn hàng vạn thanh niên khác trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh  anh tạm gác ước mơ làm thầy giáo tạm biệt mái trường đại học tạm biệt gia đình quê hương lên đường nhập ngũ .

More...

Bố ơi ! Con là Lâm của Bố đây ...

By Nguyễn Sỹ Hồ"Bố ơi là bố ơi ! Con là Lâm của bố đây ..."

Tiếng khóc não lòng của anh Lê Văn Lâm - con trai của Liệt sĩ Lê Văn Huấn trước mộ bố mình sau 36 năm kể từ ngày Liệt sĩ Huấn hy sinh làm tất cả những ai có mặt tại đây không thể cầm lòng . Tất cả chúng tôi đều rơi lệ .

More...

BỨC THƯ CUỐI CÙNG CỦA MỘT LIỆT SĨ

By Nguyễn Sỹ Hồ

Kỷ niệm 34 năm ngày giải phóng miền Nam
(30/04/1975 - 30/04/2009)

        Sau khi http://teacherho.vnweblogs.com đăng tải hàng loạt những tấm ảnh bia mộ chụp tại các nghĩa trang ở Long An Bình Dương Tiền Giang Nha Trang Qui Nhơn . . . cùng sự góp sức của chị Hồng Lan (TP HCM) anh Mạnh Bình (Tiền Giang) anh Bá Hành (NhaTrang) anh Lê Hoàng (Qui Nhơn). . . thời gian gần đây nhất là trong những ngày tháng Tư lịch sử này chúng tôi liên tục nhận được những thông tin phản hồi từ phía các gia đình liệt sĩ trong các địa phương trên cả nước . Xúc động nhất là trường hợp những gia đình sau gần 40 năm con em họ hy sinh đây là lần đầu tiên họ nhận được tin báo con em mình đã hi sinh tại đâu và hiện đang yên nghỉ ở nghĩa trang nào . Có những giọng nói nghẹn ngào có cả tiếng nấc thổn thức có cả tiếng khóc vỡ oà vì hạnh phúc .

More...

Đám giỗ muộn !

By Nguyễn Sỹ Hồ

 


Nằm yên trong lòng đất mẹ đã 36 năm không họ tên không ngày sinh không quê quán không đơn vị . . . và không có ngày giỗ . Vâng! Thưa các bạn! Đó là câu chuyện về 7 Chiến sĩ thi đua - 7 liệt sĩ của Trung đoàn 271.

More...