Nghỉ lấy hơi!

By Nguyễn Sỹ Hồ


Thưa quý vị!

Mấy ngày Tết ai ai cũng vi vu thăm thú bạn bè du Xuân thỏa chí. Còn tôi suốt mấy ngày qua cứ vùi đầu vào máy tính để xử lý xong bằng được hơn 3 ngàn ảnh mộ Liệt sĩ vừa chụp được trong mấy ngày cận Tết ở hai địa phương Long Thành (tỉnh Đồng Nai) và thị xã Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ra vườn hít thở vừa cảm nhận cái Tết đã hết. Ngày mai có lẽ phải nghỉ giải lao để bắt đầu mùng sáu (8/2) lại bắt đầu buổi làm việc đầu năm. Và có lẽ cũng từ mùng sáu tôi sẽ đưa lần lượt lên mặt trang những tư liệu vừa thu thập được.

More...

Những bức ảnh chưa từng được công bố

By Nguyễn Sỹ Hồ


Kính thưa quý vị độc giả!
Xin trân trọng công bố một số bức ảnh mà tôi đã nhận được từ Ông Brian J Cleaver - Người cựu binh Úc tham chiến tại căn cứ Balmoral ngày 28/05/1968. Sau khi trận đánh kết thúc một số bộ đội ta bị lính Úc bắt và giao cho chính quyền Việt Nam Cộng Hoà giam giữ. Không biết các anh còn hay mất?! Chúng tôi rất mong tìm được những người trong ảnh.


More...

Mừng nhưng rất xót!

By Nguyễn Sỹ Hồ


Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) được khánh thành năm 1983. Trước đó một năm theo chủ trương chung của cả nước: Tất cả mộ Liệt sĩ phải được quy tập vào Nghĩa trang Liệt sĩ mỗi huyện tối thiểu phải có một NTLS. Vì hoàn cảnh kinh tế của huyện Đức Huệ giai đoạn đó còn rất khó khăn nên tất cả hài cốt Liệt sĩ ở các xã thuộc địa bàn huyện đều được chuyển tập trung về xếp tạm trong một nhà kho vì chưa có Nghĩa trang. Một năm sau (1983) các hài cốt Liệt sĩ mới được đưa về từng phần mộ trên NTLS.

More...

Hôm nay - 49 ngày cha tôi tạ thế

By Nguyễn Sỹ Hồ


Sức khoẻ cha tôi đang phơi phới. Ông đang chạy ngược chạy xuôi tham gia công tác xã hội.

Vậy mà!
Một thanh niên lêu lỏng đã gây tội ác tày trời. Nó chạy xe gắn máy trong tình trạng say rượu đã đâm thẳng vào cha tôi khi cha tôi đang đi xe đạp sát lề đường bên phải.

Đau đớn tột cùng! Căm phẫn những hạng người vô đạo.

More...

In Search Of 42 NVA Soldiers KIA and Buried at ... 28/5/68

By Nguyễn Sỹ Hồ


In Search Of 42 NVA Soldiers KIA and Buried at FSPT Balmoral~Vietnam 28th May 1968~


Kính thưa quý vị độc giả!
Trong suốt 8 ngày theo dõi cuộc tìm kiếm 42 hài cốt Liệt sĩ thuộc E141 và E165 của F7 tại Bình Mỹ tôi đã nhiều lần gặp gỡ và trao đổi với ông Brian J Cleaver - người trực tiếp chôn 42 thi hài Liệt sĩ vào ngày 28/05/1968 trước khi về Australia ông ấy đã chuyển toàn bộ tư liệu liên quan đến 42 Liệt sĩ hi sinh trong Chiến dịch Toàn Thắng của bộ đội ta đánh vào căn cứ Balmoral của lính viễn chinh Úc.

Dưới đây tôi giới thiệu bản báo cáo về công tác phối hợp tìm kiếm hài cốt các Liệt sĩ nêu trên của hai nước Việt Nam và Australia. Đây là bản gốc bằng tiếng Anh do ông Brian chuyển cho tôi nên tôi đăng tải nguyên bản. Quý vị có thể tự dịch ra tiếng Việt.

Xin trân trọng giới thiệu:

More...

Việc tưởng trong tầm tay mà vẫn trở thành không thể

By Nguyễn Sỹ Hồ


             Thưa quý vị độc giả!

Như tin tôi đã đưa ở những entries trước việc tìm kiếm hài cốt của 42 Liệt sĩ hi sinh trong chiến dịch Toàn Thắng đánh vào cứ điểm Balmoral của lính viễn chinh Úc tại Bình Mỹ (Tân Uyên Bình Dương) cũng đã khép lại sau 8 ngày quyết liệt. Đây là đợt thứ ba tổ chức tìm kiếm 42 hài cốt Liệt sĩ do Đại sứ quán Australia và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện. Về các chứng cứ lịch sử và các tài liệu hết sức khoa học do phía Australia cung cấp cứ tưởng mọi việc sẽ là trong tầm tay vậy mà vẫn là không thể. Tôi hi vọng rằng sau khi tôi đưa bản tin này sẽ có nhiều tổ chức cá nhân sẽ vào cuộc để làm lại từ đầu công việc này.

Trong suốt 8 ngày tổ chức cuộc tìm kiếm tôi đã có cơ hội nói chuyện nhiều với ông Brian J Cleaver (người trực tiếp chôn 42 thi hài Liệt sĩ nêu trên) và ông đã chuyển cho tôi toàn bộ các ảnh tư liệu liên quan cùng các bản báo cáo công tác tổ chức tìm kiếm. Tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tư liệu này.

More...

Mèo trắng - Mèo đen ...

By Nguyễn Sỹ Hồ


            Chiến dịch mang tên Toàn Thắng (diễn ra trong 3 ngày 26 27 28 tháng 5 năm 1968) đánh vào căn cứ Balmoral tại khu vực Bàu Hang thuộc xã Bình Mỹ huyện Tân Uyên tỉnh Bình Dương bộ đội ta thuộc Trung đoàn 141 và 165 của Sư đoàn 7 bị tổn thất khá nặng nề. Ngay sau khi kết thúc chiến dịch những người lính Úc ở phía bên kia chiến tuyến đã vứt 42 thi hài Liệt sĩ xuống một hố bom sâu 4m rồi dùng máy ủi lấp chôn. Ba mươi lăm năm sau người cựu binh có tên Brian J Cleaver trực tiếp chôn 42 Liệt sĩ đã quay lại chiến trường xưa để giúp chúng ta tìm lại hài cốt của 42 Liệt sĩ này. Ông Brian J Cleaver đã sang Việt Nam 7 lần (trong đó có 4 lần ông ta tự đi một mình và 3 lần đi theo đoàn) nhưng mọi cố gắng của ông ta đều chưa có kết quả gì.

Năm 2009 đội quy tập mộ Liệt sĩ của tỉnh đội Bình Dương tìm được một bộ Hài cốt Liệt sĩ trong khu vực Bàu Hang. Đó chưa phải là vị trí chôn 42 thi hài Liệt sĩ năm xưa.

More...

Tìm hài cốt LS bằng PP Ground Penetrating Radar (GPR)

By Nguyễn Sỹ Hồ


Reng...reng...reng!
Tôi nhận cuộc gọi từ số máy 043... Cứ nghĩ như thường lệ đây là cuộc gọi nhờ tìm mộ LS từ Hà Nội.
A-lô! Tôi là Lâm 271 đây!
Mừng quá! Dạ em nghe anh Lâm à!
Thông báo cho Hồ biết có đoàn cán bộ thuộc Đại sứ của Australia tại Việt Nam vào Tân Uyên (Bình Dương) để tìm mộ LS. Đoàn công tác chuyên môn của Việt Nam có các cán bộ của Đại học Quốc gia Hà Nội Viện Vật lý Địa cầu Viện phòng trừ Mối và Bảo vệ Công trình   Viện Địa chất và Địa lý biển  do PGS Vũ Đức Minh - TS ngành Vật lý chuyên ngành Địa Vật lý dẫn đầu.
Tôi sẽ báo cho anh Minh liên lạc với Hồ.
Vâng!


More...

Khát khao và mù quáng

By Nguyễn Sỹ Hồ


6 giờ 45 phút sáng 21/12/2010 chuông điện thoại reo.
A-Lô! Thầy ơi! Ngay trước cổng UBND xã Bình Mỹ đang có một cuộc tìm kiếm mộ Liệt sĩ do NNC cảm chỉ em báo cho thầy biết để sắp xếp xuống xem sao.
Đó là cuộc điện thoại của thầy giáo Nguyễn Hữu Điểm - đồng nghiệp của tôi gọi đến báo tin khi nhìn thấy sự kiện này.

Tôi đã được đọc những câu chuyện tìm mộ Liệt sĩ bằng phương pháp tâm linh y như truyện thần thoại đăng nhan nhản trên các trang mạng và các tờ báo giấy. Thế nhưng tất cả những mộ Liệt sĩ tìm được nhờ sự chỉ dẫn của các NNC mà tôi đã gặp đều sai hoàn toàn. Chính vì vậy mà tôi sắp xếp công việc và đến ngay hiện trường để chứng kiến công việc tìm mộ bằng tâm linh này.

More...

Cảm tạ!

By Nguyễn Sỹ Hồ

More...