Trả lời thư của các gia đình liệt sĩ

By Nguyễn Sỹ Hồ


Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ xin quý vị chú ý cho:

Thứ nhất: Tôi chỉ là người tìm kiếm thông tin về liệt sĩ rồi đăng tải lên mạng Internet nhằm giúp đỡ các gia đình chưa tìm được mộ người thân. Hiện tôi chỉ có hồ sơ gốc của Trung đoàn 271 còn những đơn vị khác tôi chưa có hồ sơ gốc nên không thể trả lời hết được ngọn nguồn các thông tin. Hiện tại tôi đang liên hệ với các các đơn vị như: Trung đoàn 165 Quân đoàn 4 và Quân khu 7 nhưng chưa có kết quả.

Thứ hai: Khi quý vị đã có thông tin về liệt sĩ cần tìm nhưng chưa đầy đủ thì đề nghị quý vị liên hệ Phòng Chính sách các Quân khu hoặc Quân đoàn hoặc các Sở LĐTB&XH nơi có mộ liệt sĩ để tìm hiểu nguồn gốc.

Sau khi nghiên cứu các thông tin mà quý vị gửi tới tôi xin được trao đổi lại một số thông tin mà tôi nhận được trong mấy ngày qua:

More...

PHẢN HỒI THÔNG TIN

By Nguyễn Sỹ Hồ

        
             Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ!
Trong những ngày tháng Tư lịch sử số thông tin của thân nhân liệt sĩ ở mọi miền quê hương gửi tới nhờ tìm mộ liệt sĩ đã tăng lên ngoài sức tưởng tượng. Mỗi ngày có hơn 1.000 lượt truy cập vào trang http://teacherho.vnweblogs.com/ để tìm mộ liệt sĩ. Trong hộp thư điện tử trong entry đăng tin cũng như trong máy điện thoại di động lượng thông tin gửi đến đã quá tải đối với Nguyên Sỹ Hồ tôi. Thời điểm này cũng là cao điểm về công tác trong năm học của người giáo viên (ví như mùa thu hoạch của nông dân vậy). Vì vậy tôi xin được trả lời chung một số ý sau đây trước khi trả lời chi tiết từng cá nhân.

More...

Bao giờ thì đến … hồi kết!?

By Nguyễn Sỹ Hồ


        Kính gửi Ông Bùi Hồng Lĩnh - Thứ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội phụ trách Cục Người có công.
Kính gửi các Cơ quan quản lý mộ liệt sĩ trong cả nước.
Kính thưa quý vị độc giả!

Chiến tranh đã qua đi hơn một phần ba thể kỷ nhưng còn đó những nỗi đau về sự mất mát do Chiến tranh để lại. Theo tiếng gọi của non sông hàng triệu thanh niên tuổi mười chín đôi mươi đã nô nức lên đường chiến đấu giải phóng quê hương và rồi các anh đã mãi mãi nằm lại chiến trường không có ngày trở về các anh đã hi sinh cho đất nước khải hoàn hôm nay. May mắn cho các anh có được nấm mộ trong một Nghĩa trang liệt sĩ để gia đình người thân tới thăm viếng trong những ngày lễ tết.

More...

Nguyện vọng được giám định ADN cho 12 liệt sĩ Đoàn 305

By Nguyễn Sỹ Hồ


               Kính thưa quý vị độc giả!
Trong chương trình mà tôi đang thực hiện tôi đã gặp nhiều câu chuyện rất cảm động. Có những gia đình liệt sĩ vì khát khao tìm được mộ người thân mà sẵn sàng "hi sinh" để thực hiện được tâm nguyện đó. Bài viết này tôi xin được đề cập tới gia đình liệt sĩ Nguyễn Duy Linh cùng 11 gia đình liệt sĩ khác thuộc Tiểu đoàn 25 - Đoàn 305 thuộc Bộ Tư lệnh đặc công hi sinh ngày 31/3/1972 tại chiến trường Quảng Trị. 12 liệt sĩ này sau khi hi sinh đã được đồng đội và nhân dân chôn cất. Bia mộ được làm bằng tôn kẽm nhưng do chôn cất trên trảng cát gần biển nên bị ôxy-hoá rất nhanh. Sau giải phóng 12 hài cốt liệt sĩ được quy tập vào NTLS và được xếp vào mộ chưa biết tên. Sau ba lần di chuyển nay các Anh đang yên nghỉ tại NTLS Triệu An (huyện Triệu Phong - tỉnh Quảng Tri). Nếu được giám định ADN các anh sẽ được trả lại chính cái tên mà cha mẹ đặt cho các Anh lúc cất tiếng chào đời.
Xin trân trọng đăng tải toàn bộ bức thư của anh Nguyễn Quang Dần-cháu của liệt sĩ Nguyễn Duy Linh gửi cho tôi từ Hà Nội. Mong sao nhận được sự đồng cảm của nhiều người.

More...

Quà tặng 8/3 - Những cái nhất

By Nguyễn Sỹ Hồ


Bộ luật ngắn nhất


Thông thường một bộ luật có nhiều chương một chương có nhiều điều một điều có nhiều khoản. Thế nhưng bộ luật dưới đây không phải vậy. Nó được coi là bộ luật ngắn hơn bất cứ bộ luật nào trên thế giới này.

Xin giới thiệu "LUẬT BẢO VỆ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH"

Điều 1: Vợ luôn luôn đúng.

Điều 2: Nếu vợ sai xin xem lại điều 1.


More...

TÌM THÂN NHÂN LIỆT SĨ E271 NGUYỄN ANH VŨ

By Nguyễn Sỹ Hồ


              Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ!
Tôi đã đến NTLS huyện Đức Huệ rất nhiều lần nhưng tôi chưa chụp ảnh mộ liệt sĩ nơi đây bởi một lý do rất đơn giản: Tỉnh đã quyết định cải tạo và nâng cấp Nghĩa trang vì nó đã xuống cấp quá trầm trọng. Vì suy thoái kinh tế nên quyết định có từ cuối năm 2008 nhưng chưa thực hiện được. Không thể chờ hơn được nữa lần này tôi quyết định chụp ảnh để chuyển tải thông tin mặc dù khi tôi đến công trình đã được khởi công.

Đức Huệ là một huyện biên giới của Long An và Campuchia nên có khá nhiều mộ liệt sĩ thân nhân chưa biết hầu hết là những liệt sĩ có quê thuộc các tỉnh vùng cao phía Bắc như Yên Bái Tuyên Quang Lào Cai ...


More...

MỘ LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 271 TẠI NTLS ĐỨC HÒA (Phần II)

By Nguyễn Sỹ Hồ


           Kính thưa quý thân nhân liệt sĩ!
Tôi tiếp tục giới thiệu 56 ảnh mộ liệt sĩ cùng trích yếu lý lịch quân nhân của 42 liệt sĩ Trung đoàn 271-Sư 302 tại NTLS Đức Hoà. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị nhất là các anh CCB Trung đoàn 271. Kết thúc chiến tranh đã 35 năm rất nhiều anh chưa một lần trở lại chiến trường xưa qua đây các anh có thể gặp lại đồng đội cũ của mình cho dù chỉ là tấm ảnh bia mộ. Ở cõi vĩnh hằng anh linh các liệt sĩ cũng mãn nguyện khi có đồng đội thắp cho mình một nén tâm nhang.

Cũng như những entry khác quý vị bấm chuột vào giữa ảnh bia mộ để thấy đầy đủ thông tin.

More...

MỘ LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 271 TẠI NTLS ĐỨC HÒA (Phần I)

By Nguyễn Sỹ Hồ


                Trong những năm 1972-1975 huyện Đức Hòa của tỉnh Long An (nay bao gồm Đức Hòa và Đức Huệ) là địa bàn tác chiến của Trung đoàn 271-Sư 302. Do tỉnh chất đặc biệt của cửa ngõ phía Tây thành phố Sài Gòn Gia Định nên chiến sự nơi đây vô cùng ác liệt. Trong hai cuộc kháng chiến có hơn 7000 liệt sĩ nằm lại quê hương Đức Hoà. Chỉ tính riêng Trung đoàn 271 đã có trên dưới 1000 bộ đội mãi mãi không về.

Tôi xin đưa ra một vài con số để những gia đình liệt sĩ chưa tìm được mộ người thân chọn cho mình một hướng đi thích hợp bởi trên thực tế có nhiều gia đình có người thân ở cận kề với nơi yên nghỉ của các Anh mà không hề hay biết bởi thiếu thông tin hoặc không ngờ tới.

Trong danh sách liệt sĩ hi sinh trong giai đoạn 1972-1975 của Trung đoàn 271 có hơn 500 liệt sĩ hi sinh trên địa bàn Đức Hoà. Tại NTLS huyện Đức Hòa có 115 và NTLS Đức Huệ có 8 mộ liệt sĩ của Trung đoàn 271 thì chỉ có 86 liệt sĩ có tên trong danh sách này mà thôi. Như vậy trong giai đoạn này có 47 liệt sĩ khi hi sinh không được chuyển tên về Ban quân lực Trung đoàn. Chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm cho sự sai lệch này. Chiến tranh mà! Hơn nữa số bộ đội biệt phái khi hi sinh có khi lại ghi tên vào danh sách của bộ đội địa phương. Lại có trường hợp hết sức cá biệt trong danh sách liệt sĩ của Trung đoàn ghi mộ được chuyển vế NTLS xã Bù Đăng (thuộc tỉnh Phước Long trước đây) nhưng mộ lại an táng tại NTLS huyện Đức Hòa (thuộc tỉnh Long An).

Entry này tôi sẽ đăng tải trích lục lý lịch quân nhân của 48 liệt sĩ cùng 60 ảnh mộ liệt sĩ Trung đoàn 271 tại NTLS Đức Hòa để thân nhân liệt sĩ cùng CCB tìm hiểu. Tôi nghĩ : còn nhiều mộ mà gia đình chưa biết để thăm viếng bởi nếu gia đình biết rồi thì họ đã đề nghị cơ quan chức năng sửa chữa các thông tin bị sai trên bia mộ rồi.

Nhân dịp đầu Xuân Canh Dần kính chúc quý thân nhân liệt sĩ một năm mạnh khỏe thực hiện được những dự định của mình toại nguyện những ước mơ. Chúc những gia đình chưa tìm được mộ người thân sẽ sớm tìm được nơi yên nghỉ của các Anh.

Để tiết kiệm mặt trang tôi đăng ảnh dạng thumbnail muốn xem đầy đủ thông tin trên bia mộ quý vị bấm chuột vào giữa tấm ảnh sẽ nhìn thấy đầy đủ thông tin.

More...

Cảm tác trước giao thừa

By Nguyễn Sỹ Hồ


CẢM TÁC TRƯỚC GIAO THỪA
 

Mẹ già như chuối chín cây

Gió lay mẹ rụng biết ngày nào đây

Con "về" ráng kịp chiều nay

Bánh chưng xanh với bánh dày đợi con

Cha già ánh mắt mỏi mòn

Trông con không thể gì còn trông hơn

Con nằm đâu tận núi non

Khi về quê mẹ dẫu còn nắm xương

Còn hơn trong cõi vô thường

Còn hơn bia mộ không tường quê cha


More...

Bạn tôi tập viết!

By Nguyễn Sỹ Hồ


BẠN TÔI TẬP VIẾT

Quá nửa đời người bạn tôi tập viết
Sau bao ngày đêm miệt mài khắp các Nghĩa trang
Để đưa các anh về với người thân
Hay thiêng liêng tìm lại tên Liệt sĩ!


More...