Tôi đi tìm anh

 

Giấy báo tử của tỉnh đội Nghệ Tĩnh báo sai - Gia đình tuyệt vọng .

Anh trai tôi là Nguyễn Đăng Khoa sinh năm 1950 tại Hương Phúc Hương Khê Hà Tĩnh nhập ngũ tháng 12 năm 1969 . Tháng 8/1971 anh tôi được đơn vị cho về nghỉ phép thăm gia đình trước khi hành quân vào Nam chiến đấu và từ đó biệt tin .


Sau giải phóng 1975 hễ ở xóm nào có bộ đội từ chiến trường miền Nam trở về cha tôi đều lặn lội tìm đến hỏi thăm tin tức anh tôi . Ai cũng lắc đầu .
Mỏi mòn chờ đợi đến cuối năm 1977 gia đình chúng tôi mới nhận được giấy báo tử của tỉnh đội Nghệ Tĩnh với thông tin : Nguyễn Đăng Khoa hy sinh ngày 15/10/1972 tại Mặt trận phía Nam .
Trong lúc gia đình chúng tôi không biết anh hy sinh ở đâu nơi mặt trận phía Nam mênh mông  rộng lớn thì có người kể rằng trong chuyến công tác gồm có anh tôi là y tá cùng với Đại đội trưởng Chính trị viên Đại đội  và một lái xe đã bị  bom mất tích không thấy trở về .
Rồi sau đó một thời gian  một anh bộ đội cùng quê đã từng chiến đấu ở miền Nam trở về cho cha tôi biết : "anh Khoa hy sinh tại Quảng Trị " . Thế là suốt 31 năm qua kể từ ngày nhận được giấy báo tử của anh gia đình chúng tôi hễ có dịp là vào các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tìm kiếm may ra tìm được nơi yên nghỉ của người anh ruột thịt. Và  cuối cùng chúng tôi đành tuyệt vọng nghĩ rằng : Anh  là liệt sĩ vô danh trong số hàng ngàn liệt sĩ vô danh hoặc anh còn nằm đâu đó vùi lấp trong gạch đá đổ nát của Thành cổ Quảng Trị  mùa hè 1972  .
Theo giấy báo tử của Tỉnh đội Nghệ Tĩnh hàng năm cứ đến ngày 15/10 chúng tôi làm chén cơm thắp nén nhang làm giỗ cho anh !

Thông tin từ một tờ giấy khen .

Trước khi hành quân vào Nam chiến đấu anh tôi có gửi về cho gia đình tấm giấy khen với thành tích : "Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong chiến dịch mở đường thắng lợi tại mặt trận B5" do thủ trưởng Trung đoàn 271 Nguyễn Đình Ích ký tặng .


 
Đầu năm 2008 gia đình tôi có điều kiện kết nối Internet  tôi đã đăng một mẫu tin tìm mộ liệt sĩ . Đến ngày 20/07/2008 tôi nhận được thư từ ban quản trị website nhantimdongdoi.org với nội dung : "Trung đoàn 271 thuộc Sư đoàn 5 hiện đóng tại huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương gia đình liên hệ với Trung đoàn để biết được thông tin về liệt sĩ ..." . Một niềm hy vọng lại trỗi dậy trong tôi thúc dục tôi phải tìm bằng được nơi yên nghỉ của anh tôi .

Bắt đầu cuộc hành trình

Một buổi sáng đẹp trời trước khi lên đường tới Trung đoàn 271 tôi đã đốt 3 nén nhang cầu khấn linh hồn anh tôi : "Hãy chỉ đường cho chúng em tìm đến anh" . Được sự giúp đỡ của Trung tá Thanh (Trưởng ban chính trị Trung đoàn) tôi được phép dò tìm hồ sơ lưu trữ của Trung đoàn chỉ sau 2 giờ đồng hồ tôi đã tìm được tên anh tôi trong danh sách liệt sĩ của Trung đoàn 271 hy sinh từ 1972 đến 1975 .

Như vậy anh hy sinh ngày 16/04/1973 chứ không phải ngày 15/10/1972 như trong giấy báo tử của tỉnh đội Nghệ Tĩnh .
Một dòng nước mắt tuôn trào 31 năm qua gia đình tôi đã làm giỗ cho anh không đúng ngày !


 Một cuộc kiếm tìm không đơn giản

Với những dòng thông tin ít ỏi tìm được trong hồ sơ lưu trữ của Trung đoàn  : Mỹ Thạnh Đông Đức Hoà Long An . . . Ngay ngày hôm sau gia đình mấy anh em chúng tôi cùng lên đường đến Long An - nơi anh đã chiến đấu và hy sinh . Được các anh ở phòng LĐ-TBXH huyện Đức Hoà (Long An) giới thiệu tới Nghĩa trang Đức Hoà . Hồi hộp phập phồng dò từng dòng tên trong danh sách liệt sĩ do Trung đoàn 271 yêu cầu địa phương Đức Hoà tiếp tục quy tập về Nghĩa trang . Trong danh sách này có tên anh tôi liệt sĩ Nguyễn Đăng Khoa . Nhưng trong sổ quản trang không có tên anh !
Trao đổi với đồng chí Huệ (quản trang Nghĩa trang huyện Đức Hoà) chúng tôi được biết Mỹ Thạnh Đông là một xã thuộc địa phận huyện Đức Huệ . Theo đồng chí Huệ nếu hy sinh tại Mỹ Thạnh Đông thì có thể được quy tập về Nghĩa trang Đức Huệ . Vậy là chúng tôi lại lên đường hướng về trung tâm huyện Đức Huệ . Rất hồi hộp khi bước chân vào Nghĩa trang Đức Huệ được anh Hai Chỉnh (quản trang Nghĩa trang huyện Đức Huệ) mang hồ sơ cho chúng tôi dò tìm và vô cùng thất vọng khi ở đây có hơn 3/4 là liệt sĩ vô danh !


Thất vọng nhưng không dừng chân .

Quay trở lại Ban chính trị Trung đoàn 271 lần này chúng tôi gặp được Đại uý Toản (người phụ trách công tác chính sách Trung đoàn) và lại được đồng chí mang toàn bộ hồ sơ lưu trữ cho chúng tôi dò tìm . Chúng tôi lại tiếp tục với những trang giấy đã ố vàng vì thời gian trong chồng hồ sơ có chữ đọc không rõ . Tuy nhiên linh hồn người anh vẫn như luôn bên cạnh tôi nhắc nhở tôi hãy kiên trì và  may mắn sao một quyển sổ ghi chép của đồng đội anh tôi hiện ra trước mắt tôi trong đó có Biên bản kiểm tra mồ mả liệt sĩ đợt 2 ở khu vực Đức Hoà Long An tờ Biên bản này có thêm thông tin anh tôi được chôn cất tại xã Mỹ Thạnh Tây huyện Đức Huệ cùng với 6 đồng đội nữa :

Vậy là 6 liệt sĩ do Trung đoàn 271 yêu cầu huyện Đức Hoà quy tập lại được chôn trên địa bàn Đức Huệ . Có thêm thông tin mới chúng tôi lại lên đường đi Mỹ Thạnh Tây - một xã sát biên giới Việt Nam - Căm-Pu-Chia của huyện Đức Huệ . Được đồng chí Ba Tuấn (Phó chủ tịch xã Mỹ Thạnh Tây) tiếp đón nhiệt tình và cho biết : "Ở xã Mỹ Thạnh Tây  không có khu nào chôn 6 liệt sĩ cả mà nếu có thì cũng đã được quy tập về nghĩa trang Đức Huệ rồi chúng tôi sẽ thu thập thêm thông tin từ những vị cao niên và hẹn gia đình trong tuần tới trả lời."
Trong cõi tâm linh tôi cảm nhận như mình sắp đi tới đích .
Chúng tôi lại quay về Ban chính trị Trung đoàn 271 bởi vì tôi nghĩ rằng : "Nếu trong sổ ghi chép đã có ghi tên của từng liệt sĩ chôn tại Mỹ Thạnh Tây thì chắc hẳn phải có sơ đồ chôn của đồng đội để lại mới có thể ghi chép rõ ràng trong sổ như vậy." . Vì thế mà tôi vẫn kiên trì tìm kiếm trong những tập hồ sơ chất ngất của Trung đoàn . Thật lạ thay khi tôi đã thở dài ngao ngán vì đã hết cả một buổi chiều lục lọi thì tìm thấy tấm bản đồ chôn cất liệt sĩ mà tôi đang cần . Trên tấm bản đồ này ghi rất rõ ràng : 7 liệt sĩ hy sinh tại ấp Mỹ Lợi (xã Mỹ Thạnh Tây) và được chôn tại ấp Voi (xã Mỹ Thạnh Tây-Đức Huệ-Long An) trong đó có tên anh tôi . 

Trước khi tạm biệt Trung đoàn tôi nói với Đại uý Toản rằng : "Những tờ giấy trông như những tờ giấy loại này nhưng nó là vô giá nó không thể mua được bằng tiền xin các đồng chí hãy nâng niu hãy cất giữ cẩn thận vì đang còn rất nhiều thân nhân các liệt sĩ cần tới chúng ."

 

Tới chỗ các anh nằm .

Được các đồng chí lãnh đạo địa phương hướng dẫn chúng tôi đã gặp được đồng chí Sáu Dân (Bộ đội địa phương thời kỳ 72-75) người tham gia trực tiếp chôn cất 7 liệt sĩ và được nhân dân địa phương ở đây xác nhận : " Sau giải phóng 7 mộ liệt sĩ được chôn tại đây theo hướng Bắc-Nam vẫn còn nguyên vẹn đến năm 1982 thì huyện đã quy tập về Nghĩa trang Đức Huệ . Ngoài ra người dân nơi đây còn gọi khu đất này của ấp Voi là Khu 7 mộ."
Rời xã Mỹ Thạnh Tây chúng tôi đến phòng LĐ-TBXH huyện Đức Huệ và tìm thấy sơ đồ quy tập 7 liệt sĩ từ Mỹ Thạnh Tây về NTLS Đức Huệ .


Đến đây tôi vẫn băn khoăn : "Vì sao trong bản đồ của đồng đội để lại thì ghi là chôn tại ấp Voi gần nhà ông Sáu Huỷnh mà sơ đồ của nghĩa trang thì ghi 7 mộ của Mỹ Thạnh Tây " . Nỗi băn khoăn này được giải toả khi đồng chí Ba Tuấn dẫn chúng tôi đến gặp đồng chí Hai Cậy (Nguyên là huyện đội trưởng Đức Huệ thời kỳ 72-75) đồng chí Cậy cho biết : "7 chiến sĩ này là bộ đội thuộc Trung đoàn 271 được cử đi dự Đại hội chiến sĩ thi đua và bị phục kích . Lãnh đạo và nhân dân địa phương nhiều người còn nhớ rất rõ sự kiện này . Tôi là người chỉ đạo việc chôn cất 7 liệt sĩ . Xã Mỹ Thạnh Tây chỉ có duy nhất ở ấp Voi là chôn 7 liệt sĩ ." Cùng với trang chép tay của đồng đội : Ấp Voi - Mỹ Thạnh Tây : 7 mộ (Chiến sĩ thi đua 1972) 


 

và tìm hiểu thêm cuốn "Lịch sử Trung đoàn bộ binh 271" của Đảng uỷ - Chỉ huy sư đoàn 5 - Quân khu 7 do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2007 trang 131:

"Ngày 16 tháng 4 năm 1973 11 đồng chí ở Tiểu đoàn 9 có nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu được cử đi dự Đại hội chiến sĩ thi đua của Trung đoàn . Trên đường đi đến địa điểm tổ chức Đại hội các đồng chí lọt vào trận địa phục kích của đại đội thám sát 773 của Tiểu khu Hậu Nghĩa và đã anh dũng hy sinh . . ."  tôi thấy các thông tin trên hoàn toàn trùng khớp .
Hành trình tìm phần mộ anh tôi khép lại . Ngoài việc tìm được anh  niềm vui trong tôi như được nhân lên khi  tìm thêm được 6 liệt sĩ (có danh sách kèm theo) . Qua đây tôi muốn thân nhân các liệt sĩ dưới đây cũng sớm biết được thông tin này :

Gia đình của các anh ngày đêm mỏi mòn tin con nay chắc cũng hạnh phúc như tôi. Chúng tôi chia tay lãnh đạo địa phương về nghĩa trang đốt nén nhang ở chỗ các anh nằm . Vui mừng vì từ nay đã biết chính xác ngày anh hy sinh và nơi hy sinh tự hào vì trường hợp hy sinh của anh  nhưng chúng tôi vẫn không khỏi ngậm ngùi : Anh tôi nằm đó - vô danh  - trong 7 nấm mồ liệt sỹ vô danh ! Anh là ai trong 7 anh vẫn còn là một ẩn số !

 

Lời thỉnh cầu .

Năm 1971 anh tôi hành quân vào Nam chiến đấu và từ đó biệt tin . Mẹ tôi bị giặc Mỹ sát hại sau đó 1 năm (1972) . Cha tôi năm nay đã 87 tuổi 36 năm qua mòn mõi trông chờ tin anh tôi   nay đã biết tin nhưng chưa biết chính xác được mộ con mình !
Tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Quốc Phòng Bộ LĐ-TBXH giúp đỡ chúng tôi phân định trả lại tên cho 7 chiến sĩ thi đua của Trung đoàn 271 - 7 liệt sĩ đã hy sinh ngày 16/4/1973 hiện đang vô danh và yên nghỉ tại Nghĩa trang Đức Huệ - Long An .
Tôi hy vọng rằng đây sẽ là niềm an ủi cuối đời của cha tôi .

            Bình Dương ngày 15 tháng 8 năm 2008
            Nguyễn Sỹ Hồ
            Số nhà : 107 - tổ 10 - ấp Cổng Xanh
            Tân Bình - Tân Uyên - Bình Dương
            ĐT : 0650.3684351 - 0988.847715

Lê Văn Cam

Xúc động qua bài báo 7 liệt sĩ

Kính gửi Thầy giáo
Tôi chúc mừng Thầy trong hành trình tìm liệt sĩ
Nguyễn Đăng Khoa
Trước đây tôi cũng đã được biết tin này trong các bài song nay tôi mới hiểu cặn kẽ trong hành trình có hệ thống tìm liệt sĩ đầy gian truân và trong đó có cả ý kiến của Ngô Thúy Hằng...
Tôi sẽ xem tiếp các trang

Kính chào Thầy

Nguyễn Sỹ Hồ

Trả lời !

Cảm ơn chị Thúy Hằng đã quan tâm đến gia đình chúng tôi ! Theo thông tin từ anh Huấn (Viện CNSH) cho biết : Đầu tháng 12.2008 báo Lao động Viện CNSH chính quyền cùng các đơn vị tài trợ sẽ tổ chức lễ công bố kết quả giám định gene 7 hài cốt liệt sĩ ở Long An tại Hà Nội và cấp giấy chứng nhận cho 6 gia đình liệt sĩ (LS Đặng Hồng Chân hiện không tìm được thân nhân) .

Ngô Thị Thúy Hằng

Chào anh!
Việc xét nghiệm của gia đình đến đâu rồi anh?